Cô giáo Trần Thị Thanh: Truyền “lửa” môn Lịch sử cho học trò

(SĐĐT) - 20 năm gắn bó với môn Lịch sử, cô giáo Trần Thị Thanh (SN 1977), giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Sơn Động số 1 luôn sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy trở thành người truyền lửa tình yêu môn Lịch sử cho học sinh vùng cao.

Từ khi còn là học sinh, Trần Thị Thanh đã đam mê những môn khoa học xã hội rồi thi đỗ chuyên ngành Văn - Sử của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Năm 2001, tốt nghiệp ra trường, cô Thanh được phân về công tác tại Trường cấp 2- 3 Sơn Động (nay là Trường THPT Sơn Động số 1).

Cô giáo Trần Thị Thanh cùng học sinh.

Trong mỗi tiết học, cô Thanh luôn cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng.

“Muốn có bài giảng tốt, trước mỗi giờ lên lớp, tôi đều chuẩn bị giáo án cẩn thận, có phương pháp dạy phù hợp cho mỗi đối tượng học sinh. Đặc biệt, tôi đưa công nghệ thông tin, hình ảnh, video về lịch sử liên quan đến bài học tích hợp trong bài giảng, nhằm tăng tính trực quan sinh động, để học sinh tiếp thu bài giảng” cô giáo Thanh chia sẻ.

Chính sự đổi mới trong cách thức giảng dạy, sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi giờ lên lớp mà những tiết học về môn Lịch sử vốn khô khan đã trở nên cuốn hút các em học sinh.

Nhiều học sinh do cô dạy đã tham gia đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện ; nhiều em đỗ vào các trường đại học chất lượng như: Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát, Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn...

Em Nguyễn Duy Hưng, học sinh lớp 11A3 cho biết: "Mỗi tiết học lịch sử của cô Thanh tạo cho chúng em không khí sôi nổi, không căng thẳng mà cách truyền đạt của cô luôn cuốn hút, hứng thú học tập".

Cùng với công tác chuyên môn, cô Thanh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành, có những sáng kiến được Hội đồng các cấp công nhận như: “Sơ đồ hóa kiến thức lịch sử ở một số bài lịch sử lớp 12”; “Đường lối cách mạng Việt Nam năm 1930 trong bồi dưỡng học sinh giỏi”.

Với những thành tích đóng góp của mình, cô giáo Trần Thị Thanh liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Công đoàn ngành, huyện Sơn Động tặng Bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc phong trào thi đua yêu nước, phòng trào “Dạy tốt - Học tốt và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô giáo Hoàng Thị Việt Hà, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Cô giáo Trần Thị Thanh có nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp, lối sống giản dị được học trò, đồng nghiệp tin yêu.

Xuân Thoả