Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng: Gắn quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố trong việc thu gom, xử lý rác

(SĐĐT) - Chiều 14/4, UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề về thực hiện Kết luận số 99-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 278/KH-UBND ngày 18/6/2021 của UBND tỉnh về việc huy động toàn dân thu gom, xử lý rác thải. Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện chủ trị hội nghị.

Theo báo cáo kết quả tổng hợp lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện trong tháng 4/2022 ước tính bình quân 31,6 tấn/ngày. Tổng lượng rác được thu gom 27,55 tấn/ngày đạt 90,58%, lượng rác xử lý sau thu gom 23,345 tấn/ngày đạt tỷ lệ 91,9%.

Số lượng bể thu gom vỏ bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong toàn huyện là 412 bể. Toàn huyện đã quy hoạch và đưa vào sử dụng 09 bãi chôn lấp rác thải tại các xã, thị trấn; Có 6.899/11.102 hộ tham gia dịch vụ nộp tiền vệ sinh môi trường tại các khu vực cung ứng dịch vụ thu gom và xử lý rác đạt 59,81%, tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Tuy nhiên, việc đầu tư, xây dựng các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn các xã, thị trấn chủ yếu là bãi chứa tạm thời, không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường; chưa có mô hình quản lý, thu gom, xử lý và công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt phù hợp; Lực lượng tham gia thu gom, vận chuyển, xử lý, chất thải rắn sinh hoạt còn thiếu, chưa đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp; trong quá trình thực hiện, các xã còn lúng túng trong các thủ tục để đề xuất  xây dựng lò đốt rác; việc xây dựng các điểm tập kết, trung chuyển rác thải cấp xã, thôn chậm tiến độ, nhiều xã còn để rác thải tồn lưu…

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trọng,  Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị, địa phương trong thực hiện Kết luận số 99-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác thu gom, xử lý rác thải. Đồng thời yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, các xã, thị trấn trong huyện nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chỉ thị 17; tổ chức tập huấn việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải; tập trung giải phóng mặt bằng đưa vào hoạt động các điểm tập kết, khu xử lý đã được phê duyệt.

Duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ tự quản vệ sinh môi trường, đồng thời thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã thu gom, xử lý rác thải; tập trung kiểm soát, xử lý triệt để các điểm tồn lưu rác thải, xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định.

Giao Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; mua sắp các phương tiện thiết bị vận chuyển thu gom xử lý rác; các xã nằm trong kế hoạch xây dựng lò đốt, điểm tập kết rác tiếp tục lựa chọn địa điểm phù hợp với quy hoạch, đặc biệt phải nhận được sự đồng thuận của nhân dân, đồng thời đưa nội dung này vào quy ước, hương ước của các thôn, tổ dân phố.

Tin, ảnh: Trần Khuya- Nông Dũng

Thứ hai, 06/05/2024