Asset Publisher Asset Publisher

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

查看数次:

(SĐĐT) - Ngày 2/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bắc Giang có công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, TP, các công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ đêm 1/8 đến 3/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to, có nơi hơn 200 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập lụt tại các khu vực trũng, thấp.

Mưa lớn hồi cuối tháng 6/2023 gây sạt lở tại thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động).

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, TP, các công ty TNHH một thành viên KTCTTL theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng, tránh, ứng phó.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp, trũng, khu dân cư có nguy cơ sạt lở để chủ động di dời, sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và bảo đảm an toàn hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, các trọng điểm đê điều và hồ thuỷ lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

XT

Thứ bảy, 18/05/2024