アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Chị Lê Thị Hiền: Trách nhiệm với nguồn vốn tín dụng chính sách

ページビュー:

(SĐĐT)- Trách nhiệm với công việc, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những gia đình khó khăn, chị Lê Thị Hiền (SN 1982), thôn Sầy, xã Tuấn Đạo (Sơn Động) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng tiếp cận vốn vay, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Hơn 5 năm, chị được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sơn Động do Hội Phụ nữ nhận ủy thác. Chị và thành viên trong tổ đã nghiên cứu và nắm chắc các văn bản nghiệp vụ của ngân hàng đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Chị Lệ Thị Hiền (bên trái) cùng hội viên trao đổi kinh nghiệm sử dụng vốn vay trồng cây ăn quả.

Đến nay, dư nợ do tổ của chị quản lý đạt trên 2,4 tỷ đồng, với 57 hộ vay, tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt hơn 76 triệu đồng, không có nợ quá hạn, lãi tồn. Nhờ được vay vốn, nhiều hộ đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2020, trong tổ đã có 8 hộ thoát nghèo, nhiều gia đình đã xây được nhà, mua sắm được tiện ghi sinh hoạt và máy móc phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Điển hình như gia đình chị: Nguyễn Thị Toan. Cách đây 4 năm, gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xã, thông qua Tổ TK&VV giới thiệu, hướng dẫn và bình xét, chị Toan vay được vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng keo lai, chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Đến nay, mỗi năm, chị Toan có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Nói về kinh nghiệm quản lý vốn uỷ thác, chị Hiền chia sẻ “Trước hết mình phải nắm được từng hoàn cảnh gia đình, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo để giúp họ tiếp cận vốn vay, hướng dẫn từng hộ sử dụng đồng vốn sao hiệu quả. Với mỗi trường hợp có cách sử dụng vốn riêng dựa vào tình hình cụ thể, qua đó giúp bà con vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn.”

Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tổ hoạt động vay vốn, chị Hiền còn tích cực tuyên truyền để người dân vay vốn và thụ hưởng chính sách ưu đãi tín dụng, sử dụng đồng vốn có mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Hiện đơn vị đang quản lý 284 Tổ TK&VV. Năm 2020, qua đánh giá có 98% tổ xếp loại tốt, không có tổ xếp loại yếu kém. “Trong số đó, chị Lê Thị Hiền là một trong những tổ trưởng nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn được giao, giúp Ngân hàng CSXH tăng cường năng lực, hiệu quả, không có nợ xấu”.

Xuân Thoả