Các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Đề án 06

(SĐĐT) - Ngày 14/3, UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 06/CP, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 và tuyên truyền, tập huấn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, qui trình tiếp nhận giải quyết các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện dự chỉ đạo hội nghị; cùng dự có Thượng tá Ngô Đình Dung, Phó trưởng Công an huyện.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Quang Việt

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của UBND huyện; sự vào cuộc tích cực Công an huyện và các phòng, ban, xã, thị trấn. Sau 1 năm thực hiện Đề án 06 huyện đã thành lập tổ công tác tập trung thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, nhất là các dịch vụ công thiết yếu.

Hiện nay, huyện đang thực hiện 18 dịch vụ công theo qui định đối với cấp huyện. Tổ công tác của huyện cũng tập trung thực hiện cung cấp mã định danh và tài khoản định danh điện tử cho công dân phục vụ phát triển công dân số. Tính đến ngày 15/12/2022, Công an huyện thu nhận được 65.231 hồ sơ cấp mới CCCD, hoàn thiện gửi file về Cục C06- Bộ Công an 65.231 hồ sơ; tiếp nhận  64.856 thẻ CCCD trả công dân. Đến nay, Công an huyện đã tiến hành thu nhận được 19.102 hồ sơ định danh điện tử cho công dân.

Bên cạnh đó, các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh triển khai xây dựng, kết nối, chia sẻ tạo tiện ích trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp; công tác làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo luôn “đúng, đủ, sạch, sống”...; ý thức, tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Đề án 06 của các đơn vị, địa phương được nâng lên, bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, là tiền đề cơ bản để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các nội dung liên quan Đề án 06 của huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn còn chưa đồng bộ; việc kết nối các phần mềm một cửa của UBND huyện với phần mềm của một số ngành dọc cấp trên còn chưa thông suốt. Việc đăng ký giải quyết thủ tục hành chính của công dân trên Cổng dịch vụ công bắt buộc công dân đó phải có số điện thoại thông minh và Sim điện thoại chính chủ nhưng thực tế địa bàn huyện là địa bàn nông thôn, miền núi, có nhiều công dân không có điện thoại thông minh hoặc Sim điện thoại chính chủ. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự vào cuộc để triển khai thực hiện…

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị chức năng huyện, xã thị trấn, cán bộ bộ phận một cửa cấp xã, huyện, đã phát biểu, tham luận về những kết quả, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn huyện.

Để thực hiện có hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu của Đề án 06 trong năm 2023, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Đề án 06. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung về Đề án để người dân biết, hiểu và thực hiện; Phát huy tính tích cực của các Tổ công nghệ số cộng đồng tại các xã, thị trấn trong việc hỗ trợ nhân dân thực hiện 25 dịch vụ công trực tuyến. Các xã, thị trấn, ngành chức năng cần chủ động mua sắm các trang thiết bị triển khai thực hiện Đề án theo đúng kế hoạch, đồng thời yêu cầu 100% đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang toàn huyện thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Tại Hội nghị, Công an huyện triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các thành viên tham dự hội nghị về qui trình, các bước tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, cách tra cứu, khai thác thông tin công dân trên Cổng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho cán bộ, công chức, công dân, học sinh trên địa bàn.

Vi Thuý