Asset Publisher Asset Publisher

Bước đầu khắc phục tình trạng nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng tại thị trấn An Châu

Views:

Thời gian vừa quan người dân thị trấn An Châu (Sơn Động) bức xúc vì phải dùng nước không bảo đảm vệ sinh”, phản ánh tình trạng nước sinh hoạt bị vẩn đục, đóng váng. Đến nay, tình trạng này bước đầu được khắc phục.

Công nhân Trạm cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu vận hành hệ thống xử lý nước

Theo đó, Công ty TNHH MTV Xây dựng và cấp nước Hà Bắc (TP Bắc Giang) là đơn vị quản lý, vận hành công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu (Sơn Động).

Lý giải nguyên nhân nước không bảo đảm chất lượng, ông Trần Văn Giang, Giám đốc Công ty cho biết: Công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu được đưa vào sử dụng từ năm 2009, sau đó những năm tiếp theo liên tiếp có các công trình khác đấu nối vào nguồn nước thô của Công ty lấy từ hồ Đặng, xã Vĩnh An.

Như vậy, từ chỗ chỉ có một doanh nghiệp khai thác, hiện nay, đường ống dẫn nước phải chia sẻ cho ba đơn vị là các công trình cấp nước của Trung đoàn bộ binh 462; thôn Ao Bồng, xã Vĩnh Khương (cũ) và xã An Lập (nay là xã Vĩnh An).

Trong đó, công trình cấp nước của xã An Lập có quy mô, công suất tương đương hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu nhưng hệ thống bể chứa, xử lý lại nằm ở cao trình thấp hơn nên ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cung ứng, áp lực nước tự chảy… của hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu.

Để có đủ lưu lượng nước thô trong tình huống phải cạnh tranh nguồn nước, Trạm cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu buộc phải mở rộng đầu phun của bể phản ứng nhưng điều này lại khiến không bảo đảm tiêu chuẩn tốc độ đầu phun để xử lý nước bằng hóa chất (áp lực tối thiểu để vận hành đúng thiết kế là 2-3 m/giây tuy nhiên hiện nay áp lực gần bằng 0).

Mặt khác, thời gian qua, trên địa bàn huyện Sơn Động có mưa to, nước lũ đưa về hồ Đặng nhiều bùn đất.

Đây chính là nguyên nhân khiến chất lượng nước sinh hoạt khi cấp đến khách hàng ở thị trấn An Châu không bảo đảm.

Để khắc phục, trước mắt, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc chỉ đạo Trạm cấp nước sinh hoạt thị trấn An Châu tạm thời thu hẹp đầu phun của bể phản ứng, tạo áp lực cho quá trình xử lý nước theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời tiến hành các giải pháp khác nhằm nâng cao chất lượng nước.

Nước sinh hoạt ở thị trấn An Châu đã trong trở lại.

Hiện nay, theo phản ánh của một số người dân thị trấn An Châu, nguồn nước khi về đến các hộ gia đình đã trong hơn, không còn mùi. Trạm cung cấp nước trở lại cho gần 2 nghìn khách hàng. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bắc Giang trực tiếp đến một số hộ dân kiểm tra, lấy mẫu nước xét nghiệm. Đơn vị này cũng thông báo giảm trừ tiền nước sinh hoạt tháng 8 và cam kết không để xảy ra tình trạng sự cố nước ô nhiễm như vừa qua.

Về lâu dài, Công ty đã có văn bản kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Sơn Động có biện pháp để Công ty được sử dụng riêng nguồn nước theo thiết kế ban đầu, tách khỏi các đơn vị khác, bảo đảm lưu lượng và chất lượng nước.

Trước tình trạng này, đề nghị ngành chức năng huyện Sơn Động, Công ty TNHH MTV Xây dựng và cấp nước Hà Bắc sớm có giải pháp triệt để bảo đảm chất lượng nước cung cấp đến cho người dân.

Xuân Thoả