Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên: Sớm khắc phục tình trạng dễ thì làm, khó thì bỏ

(SĐĐT) - Sáng 8/8, Thường trực Huyện ủy Sơn Động tổ chức hội nghị giao ban với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và triển khai nhiệm vụ thực hiện các tháng còn lại năm 2023.

Các đồng chí: Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, BTV Huyện uỷ phê duyệt 85 nhiệm vụ trọng tâm đối với Đảng uỷ các xã, thị trấn. Trong 7 tháng triển khai thực hiện, đến nay có 4/85 nhiệm vụ hoàn thành, còn lại 81 nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai. Trong đó, chỉ tiêu nhánh, thành phần hoàn thành 101/225 chỉ tiêu.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế và một số chỉ tiêu đạt kết quả thấp hơn so với cùng kỳ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện nhiều dự án còn chậm do không có tiền hỗ trợ đền bù, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả chưa cao.

Ông Lục Xuân Dũng, Trưởng Phòng TN và MT huyện thảo luận về công tác quản lý đất đai.

Công tác xử lý vi phạm đất đai theo Chỉ thị số 19 và Kết luận số 120 của BTV Tỉnh uỷ mặc dù đã vào cuộc quyết liệt xử lý, nhưng có xã vẫn để phát sinh trường hợp vi phạm mới. Đến nay, 100% trường hợp vi phạm trước ngày 11/6/2020 đã được xử lý; 31 trường hợp vi phạm sau ngày 11/6/2020 đã xử lý 29 trường hợp.

Ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Dương Hưu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những kết quả đạt được và nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng, giải phóng mặt bằng; tiến độ triển khai dự án giảm nghèo…

Có ý kiến đề xuất huyện quan tâm ưu tiên nguồn vốn cho xã về đích xây dựng nông thôn mới, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản; có giải pháp di dời 8 hộ dân khe Moòng (xã Phúc Sơn) hiện đang sinh sống trên đất Trường bắn Quốc gia TB1.

Trao đổi tại hội nghị, ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Yên Tử cho rằng thị trấn Tây Yên Tử đang trong quá trình xây dựng và phát triển, thu hút đầu vào địa bàn. Để tháo gỡ các vướng mắc, đáp ứng nhu cầu về đất san lấp, huyện sớm đưa các mỏ đất vào khai thác, cùng với đó quy hoạch đất dành cho công tác giãn dân, tái định cư.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao đổi tại hội nghị

Về nội dung này, đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết, huyện Sơn Động có 10 điểm cát đồi, 3 điểm mỏ san lấp mặt bằng đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường năm 2023. Tuy nhiên, tiến độ cấp phép khai thác các mỏ đất, mỏ cát còn rất chậm. Các địa phương tăng cường quản lý khoáng sản, quản lý đất san lấp, đổ thải.

Ông Nguyễn Minh Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện trao đổi về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Liên quan đến công tác bảo vệ rừng, ông Nguyễn Minh Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết, đơn vị tích cực tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, một số vụ vi phạm lâm luật được phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời. Về tiến độ thiết lập hồ sơ lô rừng trồng giáp ranh với rừng tự nhiên, đến nay đã thiết lập được 920 lô/720 hộ gia đình, đạt 40% kế hoạch; đã thu hồi 135 ha đất rừng tự nhiên, đạt 36% kế hoạch.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Trước hết, về công tác xây dựng đảng cần tập trung hiệu quả Chỉ thị số 26 của BTV Tỉnh uỷ về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và bám sát chỉ đạo của BTV Huyện uỷ về “3 trách nhiệm”, “4 rõ”, và “5 thật”.

Mỗi cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường kiểm tra, giám sát công vụ và phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các cấp để cán bộ học tập noi theo. Sớm khắc phục tình trạng dễ thì làm, khó thì bỏ, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Về lãnh đạo phát triển KT- XH, các xã, thị trấn tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, tháo gỡ khó khăn, phấn đấu cuối năm hoàn thành 100% nhiệm vụ mà BTV Huyện uỷ đã phê duyệt.

Đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, thiết lập hồ sơ, thu hồi đất rừng, các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc cắm mốc hiện trạng lô rừng trồng giáp ranh với rừng tự nhiên, có phương án thu hồi, quản lý đất rừng lấn chiếm.

Các đại biểu dự hội nghị.

Liên quan đến công tác xử lý vi phạm đất đai theo Chỉ thị số 19 và Kết luận số 20 của BTV tỉnh, UBND huyện chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương. Chủ động có biện pháp ngăn chặn kịp thời từ sớm, từ xa, xử lý dứt điểm, không để tái phạm hay phát sinh mới.

Đặc biệt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 28%, thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Các xã, thị trấn, đơn vị làm chủ đầu tư nắm chắc từng dự án để đẩy nhanh tiến độ, vướng mắc ở đâu, tập trung tháo gỡ ở đó, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và chương trình phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tin, ảnh: Xuân Thoả