Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện triển khai nhiệm vụ năm 2024

(SĐĐT) - Ngày 4/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện chủ trì hội nghị.

Tới dự có đồng chí Hà Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Giang.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã tích cực triển khai thực hiện chủ trương, tín dụng CSXH trên địa bàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đều đạt, vượt mục tiêu đề ra; nguồn vốn ưu đãi được giải ngân nhanh chóng, kịp thời đến đối tượng thụ hưởng.

Trong năm, doanh số cho vay đạt trên 226 tỷ đồng, với trên 2,6 nghìn lượt khách hàng vay vốn, nâng tổng dư nợ đạt trên 836 tỷ đồng, dư nợ bình quân 72,2 triệu đồng/hộ (tăng 10,6 triệu đồng/hộ so với năm 2022). Tăng trưởng đạt 21,2%, nợ quá hạn 0,05%.

Nguồn vốn chính sách tập trung cho vay giải quyết việc làm, nhà ở xã hội, sản xuất kinh doanh, cho vay hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên, xuất khẩu lao động….Nguồn vốn tín dụng đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm 11,9% so với năm 2022.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Ban đại diện thảo luận về những khó khăn, tồn tại trong thực hiện tín dụng CSXH, đề ra mục tiêu, tăng trưởng năm 2024 đạt 6-10%; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,05%; tỷ lệ thu nợ đến hạn, giải ngân, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm đạt trên 95%; xử lý tốt nợ đến hạn, không để phát sinh nợ quá hạn.

Đồng chí Hà Quốc Quân phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về tín dụng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban đại diện cấp tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tiếp tục nêu cao vai trò các thành viên Ban đại diện HĐQT là Chủ tịch UBND cấp xã trong việc quản lý vốn tín dụng chính sách; chú trọng, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng đối với các xã, đơn vị có chất lượng thấp, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động điểm giao dịch xã.

UBND các xã, thị trấn ngay từ đầu năm chủ động rà soát và xác nhận đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách, bảo đảm hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai cho vay, từ đó đưa ra những giải pháp chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế nợ quá hạn.

Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cần đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân. Tuyên truyền, vận động tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm nhằm thực hành tiết kiệm, tạo nguồn tích lũy.

Xuân Thoả- Trần Chung

Thứ ba, 07/05/2024