Bắc Giang: Sôi nổi giao lưu văn hóa - thể thao các trường dân tộc nội trú

(SĐĐT) - Ngày 6 và 7/4, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động  diễn ra ngày hội giao lưu văn hóa - thể thao các trường dân tộc nội trú tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm học 2023-2024.

Tham dự ngày hội có gần 2 nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh của 5 trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh gồm: Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Nam, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Yên Thế.

Ban Tổ chức cuộc thi trao cờ lưu niệm cho đại diện các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh tham dự ngày hội.

Khai mạc ngày hội, đại diện ban tổ chức, thầy giáo Nguyễn Danh Bắc, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, ngành GD&ĐT Bắc Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến học sinh dân tộc thiểu số nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, vùng khó khăn. Mạng lưới trường phổ thông dân tộc nội trú đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh dân tộc thiểu số. Cùng với giáo dục văn hóa, thể chất, các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được giảng dạy tích hợp trong các môn học và hoạt động ngoại khóa.

Điệu múa của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn tham gia tại ngày hội.

Ngày hội có các hoạt động như: Cắm trại, biễu diễn trang phục, liên hoan văn nghệ, ẩm thực, các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, nhảy bao bố, kéo co, bịt mắt đập gáo dừa. Ngoài ra, các nhà trường còn tổ chức trưng bày gian hàng giới thiệu nông cụ, trang sức, trang phục, ẩm thực của đồng bào các dân tộc.

Trong chương trình ngày hội còn diễn ra hội thảo trao đổi kinh nghiệm giáo dục trong các trường dân tộc nội trú. Nhiều tham luận xoay quanh xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường phổ thông dân tộc nội trú đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đặc biệt quan tâm tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù, giáo dục ngoài giờ chính khóa, quản lý, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tâm lý cho học sinh nội trú.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động tham gia thi bịt mắt đập gáo dừa.

Qua đó tạo cơ hội cho các trường phổ thông dân tộc nội trú giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh, cách thức đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đây cũng là dịp giáo dục học sinh nâng cao ý thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc; tăng cường hoạt động trải nghiệm văn hóa, văn nghệ, thể thao, ẩm thực và các trò chơi dân gian đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Thu - Trần Khuya

Thứ năm, 02/05/2024