Asset Publisher Asset Publisher

Bắc Giang: Khen thưởng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Views:

(SĐĐT)- Sáng 29/12, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu tỉnh Bắc Giang năm 2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc các huyện Yên Thế, Lục Ngạn, Lục Nam và 109 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của huyện Sơn Động.

Quang cảnh hội nghị.

Toàn tỉnh Bắc Giang có 257.258 người DTTS, chiếm 14,26% tổng dân số cả tỉnh. Trong đó phần lớn là Dân tộc Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chay, Cao Lan, Dao. Năm 2020, có 531 người uy tín sinh sống ở 426 thôn, bản thuộc 78 xã của 6 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Lục Nam.

Thực hiện chế độ, chính sách cho người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh và các huyện đã quan tâm bố trí ngân sách phối hợp với các ngành triển khai các hoạt động cung cấp thông tin, cấp phát các loại báo, tạp chí, trao đổi, tạo đàm, học tập kinh nghiệm; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ người có uy tín. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền, thăm hỏi khi người có uy tín bị ốm đau, có thân nhân qua đời.

Đến nay, đã xây dựng thành công 2 mô hình điểm về nắm bắt và cung cấp thông tin tại xã Yên Định (Sơn Động) và xã Đèo Gia (Lục Ngạn).

Bằng uy tín, trách nhiệm của mình trong năm qua đội ngũ người uy tín đã vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS tích cực phát triển sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa mới, vận động đồng bào thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Điển hình trong các phong trào này là các ông: Đinh Văn Chanh, Đàm Tình, Trịnh Văn Chung (Sơn Động); ông Hoàng Ngọc Chịch, Triệu Sinh Thắng (Lục Ngạn); ông Chu Văn Bảo, Lục Văn Man (Lục Nam); ông Lưu Văn Ken, Hứu Việt Hải (Yên Thế)…

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện cũng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho người uy tín tiêu biểu.

Năm 2021, để thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp đối với công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự. Quan tâm bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục phục truyền thống của các dân tộc, ưu tiên các chương trình, dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng Kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức đối với người có uy tín.

Nhân dịp này, 40 cá nhân người uy tín tiêu biểu năm 2020 các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen, trong đó, huyện Sơn Động có 12 người uy tín được biểu dương khen thưởng.

Xuân Thoả