Bắc Giang: Hội nghị trực tuyến “Phân tích chỉ số PCI, chỉ số PARINDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023

(SĐĐT) - Sáng ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách thủ tục hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAR) năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023.

Tại điểm cầu huyện Sơn Động tham dự có các đồng chí: Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu chính.

Tại hội nghị, các đại biểu phân tích, làm rõ những kết quả cũng như hạn chế trong thực hiện các chỉ số của Bắc Giang. Chỉ số PCI được hợp thành bởi 10 chỉ số thành phần và 141 chỉ tiêu đánh giá, phản ánh những lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động tới sự phát triển DN thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Năm 2022, Bắc Giang bứt phá vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố xếp hạng chỉ số PCI với điểm số ấn tượng là 72,8. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của Bắc Giang trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh khi thứ hạng cải thiện 29 bậc và tăng 8,06 điểm so với PCI năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng vận hành chính quyền các cấp của tỉnh Bắc Giang khá tốt, trong đó có vai trò lớn của các sở, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, chính quyền tỉnh có thái độ tích cực đối với DN tư nhân; đồng hành, hỗ trợ DN là một văn hóa hành chính đã giúp Bắc Giang nâng thứ hạng. Tuy vậy, để duy trì và cải thiện chỉ số, Bắc Giang cần tuyên truyền giúp mỗi người dân, cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, từ đó chung tay thực hiện; đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vướng mắc, không đùn đẩy trách nhiệm.

Theo ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh, để duy trì thứ hạng chỉ số thành phần chi phí không chính thức cần thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; giao trách nhiệm cho người đứng đầu bộ phận, cơ quan giải quyết các thủ tục pháp lý cho DN. Trường hợp, phát hiện nhũng nhiễu, nhận chi phí thì ngoài trách nhiệm người trực tiếp có liên quan, phải xem xét thi hành kỷ luật với người đứng đầu bộ phận, cơ quan đó.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đánh giá cao các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. Đồng chí bày tỏ, đạt được thứ hạng cao trong năm nay bên cạnh niềm vui thì cũng là áp lực của Bắc Giang năm tiếp theo, đó là áp lực về tiếp tục duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số.

Đồng chí nhấn mạnh, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cần nâng cao chất lượng thực thi chính sách, chất lượng phục vụ người dân, DN; xây dựng văn hóa đồng hành hỗ trợ người dân, DN. Chú trọng cải cách hành chính, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp. Nâng cao trách nhiệm từ cấp xã đến tỉnh, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện từ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Việc hỗ trợ, tháo gỡ trên tinh thần làm hết trách nhiệm, nhanh chóng, thuận tiện, không đùn đẩy, né tránh. Về một số chỉ số đạt thấp, nhất là SIPAS, đồng chí yêu cầu Sở Nội vụ sớm trình bộ tiêu chí đánh giá chỉ số cải cách hành chính đến cấp xã sẽ tạo sự đồng bộ trong cả bộ máy. Xây dựng văn hóa công sở, đặc biệt là văn hóa đồng hành, văn hóa phục vụ cùng người dân, DN; đẩy mạnh chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, 28 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Giang và phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Giáp Phượng

Chủ nhật, 28/04/2024