Bắc Giang: Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

(SĐĐT) - Chiều ngày 13/6, Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,Tổ trưởng Tổ công tác Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” - Đề án 06/CP tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp tỉnh, huyện, xã đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm.

Dự tại điểm cầu UBND huyện Sơn Động có Phó chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang cùng các thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại hội nghị.

6 tháng đầu năm 2023, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc triển khai Đề án 06/CP; giao các sở, ngành, cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện 29 nhiệm vụ. Đến nay, đã hoàn thành 11 nhiệm vụ; 9 nhiệm vụ có lộ trình đang được thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu; 9 nhiệm vụ thực hiện thường xuyên.

Tổ công tác Đề án 06/CP tỉnh có một số sáng kiến, cách làm hay như: Ký kết kế hoạch phối hợp giữa 3 cơ quan Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo về phát huy vai trò xung kích của của các lực lượng trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Giao nhiệm vụ cho tổ công nghệ số cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người về 5 nội dung trong ứng dụng công nghệ số...

Bắc Giang hiện có hơn 1,52 triệu công dân đủ điều kiện được cấp căn cước công dân, còn khoảng 8,4 nghìn trường hợp đủ điều kiện chưa được cấp. Đến nay, huyện Yên Thế và huyện Sơn Động đã hoàn thành chỉ tiêu.

Tỉnh cũng thu nhận hơn 912 nghìn hồ sơ ĐDĐT. Bộ Công an đã phê duyệt kích hoạt, đưa vào sử dụng khoảng 534 nghìn tài khoản, đạt 36,83% chỉ tiêu được giao. Bắc Giang hiện đứng thứ 5 toàn quốc về kết quả kích hoạt tài khoản ĐDĐT.

Nhờ đó, Bắc Giang đã hoàn thiện việc kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; duy trì triển khai tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng ĐDĐT tại tất cả 252 cơ sở y tế.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện Đề án 06.

Quang cảnh hội nghị tại Sơn Động

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, Bắc Giang đạt được kết quả cao nhờ quyết tâm, nỗ lực lớn thể hiện sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đồng chí cho biết tỉnh phấn đấu đến 30/6/2023 hoàn thành các chỉ tiêu cấp CCCD và kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho tất cả công dân đủ điều kiện.

Để thực hiện mục tiêu này, các sở, ngành địa phương cần tập trung cao, huy động đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc; mở đợt cao điểm để hoàn thành chỉ tiêu. Tiếp tục thực hiện các chỉ thị, kế hoạch đã ban hành; làm tốt công tác tuyên truyền tới nhân dân, khuyến khích người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT và sử dụng tiện ích CCCD, tài khoản ĐDĐT.

Công an tỉnh phát huy vai trò cơ quan thường trực, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên kiểm tra, phát hiện, nhân rộng mô hình, kinh nghiệm hay, tổng hợp thông tin lên các nhóm thực hiện Đề án, tạo sự lan tỏa tích cực.

Đồng chí Mai Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay hỗ trợ, coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng cùa lực lượng công an.

Tin, ảnh: Vi Thuý

Chủ nhật, 28/04/2024