Bà Hiền hiến đất làm đường

(SĐĐT)- Dù không phải gia đình có điều kiện nhưng khi xã, thôn vận động, bà Hoàng Thị Hiền (71 tuổi) dân tộc Tày, thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm (Sơn Động- Bắc Giang) tự nguyện đi trước làm gương, hiến 1,5 ha đất để mở đường.

Năm 2021, khi cán bộ cấp ủy, chính quyền xã, thôn đến vận động hiến đất cho dự án mở mới tuyến đường liên xã từ Giáo Liêm đi Vĩnh An (cùng huyện) bà Hiền đã đồng ý hiến 1,5 ha đất (một nửa đất lâm nghiệp của gia đình) cùng hơn 4 nghìn cây keo hơn một năm tuổi, trị giá hơn 200 triệu đồng.

Tuyến đường mới mở dần hình thành trên diện tích đất do gia đình bà Hiền hiến.

Bà Hiền chia sẻ: “Lúc đầu, khi thấy xã lấy đất, chặt cây giải phóng mặt bằng tôi cũng tiếc lắm vì gia đình chỉ có mảnh đồi trồng keo để trông vào. Nhưng tôi nghĩ vì lợi ích chung, hiến đất cho Nhà nước để có con đường đẹp cho con cháu mình đi mãi mãi, đó là việc nên làm”.

Gia đình bà Hiền thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, đang ở trong ngôi nhà xuống cấp, cuộc sống khó khăn. Giá 1 ha đất sản xuất lâm nghiệp ở thời điểm hiện tại từ 150-200 triệu đồng. 1,5 ha đất là cả một gia tài. Vậy mà bà không tiếc, tiên phong hiến đất. Ông Lý Văn Sìu, người dân trong thôn cho hay: “Mặc dù “tấc đất, tấc vàng” song khi thấy bà Hiền còn khó khăn hơn còn hiến đất thì không lý do gì mà tôi không hiến. Với suy nghĩ ấy, gia đình hiến gần 1 nghìn m2 đất cho xã để làm đường”.

Dự án tuyến đường liên xã Giáo Liêm đi Vĩnh An dài hơn 4 km, phần lớn là đất lâm nghiệp của các hộ dân thôn Việt Tiến. Do dự án không có kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng khiến nhiều gia đình còn băn khoăn, lưỡng lự. Tuy nhiên sau khi xã, thôn tuyên truyền, vận động và từ sự gương mẫu đi đầu của bà Hiền, 12 hộ trong thôn đã đồng thuận hiến gần 5 ha đất lâm nghiệp và cây trồng trên đất trị giá gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, xã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Bí thư Đảng ủy xã Giáo Liêm Vi Văn Bắc nói: “Bà Hiền là người cao tuổi mẫu mực, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã. Nhờ bà Hiền cùng các hộ dân hiến đất, tới đây xã sẽ có thêm tuyến đường mới, mở ra cơ hội phát triển cho địa phương. Để động viên, nhân rộng điển hình, chúng tôi đã tuyên truyền về hành động của bà Hiền trên hệ thống truyền thanh, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ tuyên dương, khen thưởng”.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa

Chủ nhật, 28/04/2024