Anh Lý Văn Thanh, dân tộc Sán Chay vượt khó làm giàu

(SĐĐT) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, anh Lý Văn Thanh (SN 1976) dân tộc Sán Chay, thôn Lọ, xã Lệ Viễn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã không cam chịu đói nghèo, bắt tay làm nhiều nghề. Nhờ vậy, anh đã thành công với mô hình sản xuất gạch không nung, chế biến rác gỗ keo, mỗi năm thu hơn nửa tỷ đồng.

Cơ sở sản xuất gạch của anh Lý Văn Thanh.

Năm 1997, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Lý Văn Thanh gặp nhiều khó khăn khi gia đình có vài sào ruộng cấy lúa, thường xuyên thiếu ăn. Để chăm lo cho gia đình, anh làm nhiều nghề, từ phụ hồ, trồng rau, nuôi gà, song thu nhập chẳng là bao.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng loại gạch không nung trên thị trường ngày càng lớn, anh tìm hiểu công nghệ sản xuất gạch bê tông qua sách báo, đồng thời học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm tại một số cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn huyện. Năm 2014, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng xưởng sản xuất gạch bê tông, mua máy ép gạch không nung, máy trộn bê tông, xe tải vận chuyển gạch.

“Để viên gạch đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, anh Thanh luôn sát sao trong từng công đoạn sản xuất. Hiện với 1 máy ép, mỗi ngày cơ sở sản xuất gạch không nung của gia đình cho ra hơn 2 nghìn viên/ngày, tôi thu lãi khoảng 18 triệu đồng/tháng”, anh Thanh chia sẻ.

Khi kinh tế vững vàng, thấy nguyên liệu rác thải từ các Công ty, doanh nghiệp chế biến gỗ rừng trồng, cách đây hơn 1 năm anh tiếp tục góp vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng chế biến rác gỗ keo, trung bình mỗi ngày xưởng băm hơn 50 tấn rác, tạo việc làm cho 7 lao động, thu nhập 7-9 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, mỗi năm từ sản xuất gạch, băm rác gỗ rừng trồng mang lại nguồn thu nhập hơn 600 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, hiện tại với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, hội viên Hội CCB xã, anh tạo việc làm cho nhiều hộ khó khăn trong xã, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng “Cánh đồng xanh 3 không” thông qua việc hỗ trợ vật liệu xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

Ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Lệ Viễn cho biết: “Hội viên CCB Lý Văn Thanh luôn phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, gương mẫu đi đầu mọi phong trào ở địa phương. Nhờ năng động trong cách nghĩ, cách làm, anh Thanh đã vươn lên làm giàu chính đáng. Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền anh được các cấp hội tặng giấy khen vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, phong trào cựu chiến binh gương mẫu và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

Bài, ảnh Xuân Thoả