Asset Publisher Asset Publisher

Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với huyện về công tác giảm nghèo

Views:
Font size: A- A A+

Ngày 26/2, Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Huyện ủy – UBND huyện và Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện về thực hiện công tác giảm nghèo năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Năm 2013 vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành; Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Sơn Động đã triển khai kịp thời, đầy đủ những văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết quả trong năm 2013, hai chi nhánh ngân hàng chính sách XH và ngân hàng NN và PTNT huyện đã cho vay tổng số tiền là 38 tỷ 948 triệu đồng; trong đó, cho hộ nghèo vay phát triển sản xuất 19 tỷ 454 triệu đồng, cho vay học sinh sinh viên 4 tỷ 565 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm 472 triệu đồng, cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn 7 tỷ 931 triệu đồng;….. huyện đã triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về giáo dục đào tạo 15 tỷ 296,05 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc thực hiện chương trình giảm nghèo 135, chương trình 30a được triển khai kịp thời, đầy đủ đến đúng đối tượng, đúng địa bàn và tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 của huyện giảm xuống còn 37,01%, tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế chiếm 89%, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và giáo dục được nâng lên. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

Đ/c phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi thăm công trình xây dựng Trung tâm GDTX và dạy nghề của huyện

Qua thảo luận, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, vướng mắc trong triển khai công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Động. Để thực hiện được mục tiêu giảm nghèo trong năm 2014 và những năm tiếp theo, các đại biểu đều nhất trí những nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; quan tâm đầu tư phát triển lĩnh vực nông - lâm nghiệp là thế mạnh của một huyện miền núi; kiểm tra, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo; tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách giảm nghèo đến các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng; nhân rộng những mô hình giảm nghèo điển hình…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh ghi nhận sự nỗ lực, kết quả đạt được của huyện Sơn Động trong thực hiện công tác giảm nghèo năm vừa qua. Đồng chí đề nghị các thành viên BCĐ giảm nghèo của huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng những dự án, chương trình giảm nghèo; các sở, ngành của tỉnh cần quan tâm giúp đỡ huyện Sơn Động trong triển khai thực hiện công tác giảm nghèo.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Sơn Động cần phát huy thế mạnh về nông – lâm nghiệp, thế mạnh về địa hình, tài nguyên khoáng sản, tiềm năng du lịch để tạo bước đột phá đưa Sơn Động giảm nghèo một cách bền vững. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; đảm bảo tốt an sinh xã hội, cải thiện nhà ở, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo, làm tốt công tác dạy nghề tạo việc làm ... đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân, chống tư tưởng ỷ lại trong một bộ phận hộ nghèo; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn các chương trình giảm nghèo tránh dàn trải; đảm bảo thu nhập cho nhân dân để đảm bảo lương thực; xây dựng cơ chế ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn … tất cả những giải pháp trong công tác giảm nghèo huyện cần triển khai thực hiện theo từng bước sát với tình hình thực tế của địa phương sao cho giảm nghèo một cách thực chất.

Sau khi làm việc tại huyện, Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi thăm công trình xây dựng Trung tâm GDTX và dạy nghề của huyện ./.

Tin - ảnh: Vi Thúy - Nông Dũng

Total visited in year: 1,007,247