アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang khảo sát thực trạng hệ thống công trình đập, hồ chứa tại huyện Sơn Động

ページビュー:

(SĐĐT) - Ngày 9/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang  do đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn cùng dự các ĐBQH tổ chức khảo sát thực trạng hệ thống công trình đập, hồ chứa nước và nhu cầu đầu tư xây mới, cải tạo hồ, đập tại huyện Sơn Động. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Theo báo cáo của huyện Sơn Động, toàn huyện hiện có 70 hồ chứa nước, 123 đập dâng vừa và nhỏ, song do số công trình được đầu tư từ những năm 1960 - 1970 nên nhiều công trình đã xuống cấp, nhất là hồ chứa nhỏ.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Sơn Động.

Ngoài ra vận hành các hồ chứa gặp khó khăn về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi, mới chỉ bù đắp được 65% chi phí nên không có kinh phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên, chống xuống cấp công trình.

Để bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập, UBND huyện Sơn Động đề nghị, từ nay đến năm 2030, tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện cải tạo, nâng cấp 9 hồ, đập và xây mới 4 công trình; tổng kinh phí khoảng 600 tỷ đồng.

Khắc phục tình trạng này, UBND huyện đề nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến để Bộ Tài chính sớm ban hành khung giá sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi và giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi khác nhằm bảo đảm mức giá tính đúng, tính đủ theo quy định của Luật Thuỷ lợi và Nghị định số 96/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thuỷ lợi.

Các ĐBQH khảo sát thực tế tại khu vực được quy hoạch xây dựng hồ Nà Lạnh.

Về xây dựng mới hồ Nà Lạnh tại các xã Lệ Viễn và An Lạc, các ĐBQH cho rằng, nếu được xây dựng, đây sẽ trở thành hồ đa giá trị, vừa bảo đảm cắt lũ, vừa dự trữ nguồn nước cho huyện Sơn Động. Tuy nhiên do nguồn vốn đầu tư, quy mô di dân lớn nên cần nghiên cứu, khảo sát trước khi đề xuất triển khai để bảo đảm hạn chế tối đa thiệt hại cho địa phương cũng như các hộ liên quan. Trong đó cần tính toán số công trình giao thông, trụ sở, trường học và nhà dân bị ảnh hưởng để khuyến cáo, hạn chế đầu tư xây dựng mới các công trình.

Đồng chí Trần Văn Tuấn kết luận buổi khảo sát.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Trần Văn Tuấn ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của ngành nông nghiệp và các địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, theo quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại huyện Sơn Động được xây dựng mới hồ Nà Lạnh với dung tích 210 triệu m3 và là công trình ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2030.

Để công trình sớm được triển khai, sau buổi khảo sát, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có ý kiến với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các bước bổ sung dự án này cũng như một số hồ, đập mới vào quy hoạch tỉnh.

Xuân Thoả

Thứ bảy, 18/05/2024