Asset Publisher Asset Publisher

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang giám sát về thực hiện phát triển năng lượng tại Công ty Nhiệt điện Sơn Động

Views:
Font size: A- A A+

(BGĐT) – Ngày 1/3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 tại Công ty Nhiệt điện Sơn Động. Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Các ĐBQH thăm khu vực điều hành sản xuất của Công ty Nhiệt điện Sơn Động.

Cùng dự có các ĐBQH: Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính -Ngân sách Quốc hội; Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Công Thương và huyện Sơn Động.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, hiện đặt nhà máy sản xuất điện tại thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động). Nhà máy được khởi công xây dựng từ cuối năm 2005, cuối năm 2008 hòa lưới lần đầu vào lưới điện quốc gia.

Công suất thiết kế 220 MW, gồm hai khối tổ máy 110 MW, công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) sử dụng than từ mỏ than của Công ty 45 (Tổng Công ty Đông Bắc – Bộ Quốc phòng) gần đó.

Đồng chí Trần Văn Tuấn phát biểu tại buổi giám sát.

Thực hiện nhiệm vụ phát điện, Công ty luôn hoàn thành kế hoạch sản lượng điện sản xuất được giao, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Hằng năm, Công ty phát lên lưới điện từ 1,25 đến 1,4 tỷ kWh, doanh thu đạt hơn 1.600 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, Công ty tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện; chú trọng bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy, nổ.

Tại buổi giám sát, các ĐBQH đề nghị đại diện Công ty trao đổi, làm rõ hơn về một số vấn đề: Xây dựng kế hoạch và thực hiện sử dụng năng lượng (than, điện) tiết kiệm, hiệu quả; việc tuân thủ kiểm toán năng lượng theo quy định. Định hướng chuyển đổi, nâng cấp công nghệ, thiết bị theo hướng hiện đại, giảm tiêu thụ nhiên, nguyên liệu, giảm phát thải khí và chất thải.

Đại biểu Trần Văn Lâm trao đổi ý kiến.

Hoạt động tham gia thị trường điện, cân đối chi phí sản xuất với giá bán điện thương phẩm. Phối hợp với Công ty 45 bảo đảm cung cấp nguồn than, phục vụ sản xuất điện do hiện nay công suất khai thác của Công ty 45 không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của Công ty Nhiệt điện Sơn Động. Xử lý tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất điện; sử dụng bãi chứa tro, xỉ trên khu vực được phép, không để ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và diện tích rừng trên địa bàn…

Ông Vũ Xuân Trình, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động cho biết, những năm qua, Công ty quan tâm tuyên truyền và thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng. Với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiệu quả, thân thiện với môi trường, Công ty thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường. Hằng năm tiến hành quan trắc môi trường, các thông số phát thải được kết nối trực tuyến về Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Ông Vũ Xuân Trình làm rõ một số vấn đề.

Công nghệ tầng sôi tuần hoàn mà Công ty đang vận hành được đánh giá là công nghệ tiên tiến, có thể sử dụng đa dạng nguồn nguyên liệu, nhiệt độ lò thấp (khoảng 900 độ C) nên ít phát thải khí ni-tơ oxit (NOx) độc hại. Hiện nay, 100% khối lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất đã được Công ty chuyển giao cho các đơn vị chức năng để tái sử dụng. Hệ thống thiết bị của nhà máy được vận hành điều khiển tự động.

Công ty chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ và các chức danh vận hành trong công tác quản lý năng lượng thông qua các đợt tập huấn, sát hạch chức danh, kỳ thi nâng bậc và giữ bậc.

Tuy nhiên, việc áp dụng những công nghệ mới để thay thế những thiết bị đã vận hành lâu, xuống cấp hiệu suất không cao còn hạn chế do vướng các quy định về thủ tục đầu tư, chưa hết khấu hao của thiết bị nên việc tiết kiệm năng lượng bằng cách đầu tư thay thế thiết bị có hiệu suất cao vào sản xuất chiếm tỷ lệ chưa cao.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Trần Văn Tuấn đánh giá: Công ty Nhiệt điện Sơn Động nghiêm túc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021. Thời gian tới, đề nghị Công ty tiếp tục thực hiện tốt Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực cũng như quy định tiêu chuẩn sử dụng, sản xuất năng lượng theo hướng tiết kiệm, hiệu quả; bảo đảm việc sản xuất, cung cấp điện, góp phần phát triển KT-XH. Thường xuyên cải tiến kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, nâng cao hiệu suất để tiết kiệm tài nguyên.

Sau buổi làm việc này, Công ty hoàn thiện các văn bản, rà soát và bổ sung số liệu, thông tin theo yêu cầu của đoàn giám sát.

Tin, ảnh: Quốc Phương

Total visited in year: 1,005,582