アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Đoàn đại biểu Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện về thăm các “Địa chỉ đỏ”

ページビュー:

Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2014) và 1974 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trong 3 ngày từ 24 đến 26/2, Đoàn đại biểu Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Sơn Động do đ/c Giáp Văn Tâm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Sơn Động dẫn đầu đã tổ chức hành trình về  nguồn thăm 1 số địa danh lịch sử tại các tỉnh khu vực miền Trung.

Địa chỉ đầu đầu tiên Đoàn tới thăm là khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh Cả của Quân đội Nhân dân VN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của QĐND Việt Nam anh hùng. Từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa về cõi vĩnh hằng, khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến không lúc nào vắng bóng người dân đến thăm viếng để tỏ lòng tôn kính “một trong 10 vị tướng huyền thoại của thế giới”, trung bình mỗi ngày có gần 10.000 người đến thắp hương thành kính tưởng nhớ Đại tướng. Hòa cùng đông đảo các đoàn khách khắp các địa phương trong cả nước, đ/c Giáp Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với 20 nữ đại biểu là Trưởng, Phó các cơ quan, đơn vị của huyện Sơn Động đã trực tiếp tới bên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thành kính dâng lên Đại tướng những bó hoa tươi thắm và thắp nén tâm nhang tưởng niệm Người.

Đoàn đại biểu Ban VSTBPN huyện Sơn Động chụp ảnh lưu niệm tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến

nơi an nghỉ cuối cùng của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp

Tiếp đó, Đoàn đại biểu huyện Sơn Động tới thăm di tích hang Tám Cô thuộc hệ thống di tích lịch sử quốc gia đường Hồ Chí Minh ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), nơi ghi dấu sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 14-11-1972, máy bay B52 của giặc Mỹ xâm lược đã rải thảm trên đường 20 Quyết Thắng, làm một tảng đá lớn nặng trên 100 tấn rơi xuống bịt kín cửa hang, nơi có 8 nữ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 217, Đội TNXP 25, Binh đoàn 559 và 5 chiến sĩ binh chủng pháo binh ở bên trong đang trú tránh bom rải thảm. Sau 9 ngày nỗ lực ứng cứu không đạt kết quả, tất cả 8 nữ thanh niên xung phong và 5 chiến sĩ pháo binh đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi thương tiếc vô hạn đối với đồng chí đồng đội. Ngày 15-5-2009, nhân kỷ niệm 50 năm mở đường quốc gia Trường Sơn, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 8 liệt sĩ TNXP ở hang Tám Cô. Tại buổi viếng thăm, các thành viên Đoàn đại biểu huyện Sơn Động đã xúc động được nghe chuyện kể về sự hi sinh anh dũng của các liệt sĩ chiến sĩ thanh niên xung phong, đồng thời dâng hương, hoa thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong chuyến hành trình về thăm các địa chỉ đỏ, đoàn đại biểu huyện ta đã tới thăm Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989; được Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành Khu tưởng niệm các liệt sỹ TNXP toàn quốc, trong đó có sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 vào buổi trưa ngày 24 tháng 7 năm 1968. Đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích Kim Liên - một trong bốn di tích quan trọng bậc nhất tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người.

Qua chuyến thăm này đã để lại trong tâm thức của các thành viên Đoàn đại biểu huyện Sơn Động những ấn tượng, kỷ niệm sâu sắc về tinh thần yêu nước quật cường và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh vì nền độc lập tự do cho dân tộc, thống nhất tổ quốc. Từ đó nâng cao lòng tự hào về truyền thống của dân tộc Việt Nam, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, không ngừng nỗ lực phấn đấu trong công tác để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Tiến Dũng

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,007,195