Điểm tựa cho người hoàn lương

(SĐĐT) - Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị -xã hội nhận ủy thác, đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát, nhanh chóng đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng vay, giúp những người đã từng lầm lỡ vươn lên, gây dựng kinh kế, tái hòa nhập cộng đồng.

Ngân hàng CSXH huyện giải ngân nguồn vốn cho người chấp hành xong án phạt tù.

Trở về địa phương sau thời gian chấp hành án phạt tù, anh Văn Phú Khang (SN 1972) ở thị trấn Tây Yên Tử mất nửa năm loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế. Anh Khang cho biết, khó khăn nhất là đồng vốn, không có vốn làm gì cũng khó, nhất là với người từng lầm lỡ như anh.

Khi biết thông tin Chính phủ có gói tín dụng hỗ trợ cho những người chấp hành xong án phạt tù, tháng 10 năm 2023, anh Khang mạnh dạn đăng ký qua tổ chức Hội Nông dân. Qua kiểm tra, bình xét, anh được vay 100 triệu đồng trong thời gian 36 tháng với lãi suất 6,6%/năm. Có vốn anh đầu tư chuồng trại, mua 5 con lợn và 500 con gà. “Lứa lợn, gà đầu tiên xuất bán tôi cũng thu lãi gần 50 triệu đồng, giờ tôi sẽ cố gắng tu chí làm ăn để có tiền nuôi các con ăn học, nâng cao chất lượng cuộc sống”, anh Khang tâm sự.

Còn đối với chị Hoàng Diệu Linh (SN 2000) ở xã Dương Hưu, số vốn 100 triệu đồng vừa được NHCSXH giải ngân là trợ lực giúp chị làm lại cuộc đời. Chị Linh chia sẻ, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù, bản thân còn nhiều mặc cảm, tự ti về quá khứ, khó khăn trong tìm kiếm việc làm. "Được sự động viên, hậu thuẫn của gia đình và chính quyền địa phương tôi càng có thêm nghị lực, quyết tâm để thay đổi bản thân, tập trung làm kinh tế, từ số tiền nhà nước cho vay, tôi đầu tư trồng gần 5 ha cây keo lấy gỗ", chị Linh chia sẻ.

Niềm vui của anh Khang, chị Linh cũng là mong ước chung của rất nhiều người đã chấp hành xong án phạt tù, đang cố gắng từng ngày để thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Chính vì vậy, ngay khi Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, UBND huyện chỉ đạo Ngân hàng CSXH huyện cùng lực lượng Công an chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ nội dung Quyết định 22 và các quy định có liên quan về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, công tác tái hòa nhập cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể xã hội và cá nhân có liên quan trong việc thực thi chính sách.

Cùng với đó niêm yết công khai thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã, thị trấn triển khai đầy đủ các nội dung của Quyết định đến đoàn thể nhận ủy thác từ cấp huyện, xã, thôn và Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Sau khi phối hợp rà soát, thẩm định và xem xét cho vay, đến nay, ngân hàng đã thực hiện giải ngân cho 5 người đủ điều kiện vay vốn với dư nợ 500 triệu đồng. Năm 2024, qua rà soát có 24 trường hợp có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh. Hiện ngân hàng đã tiếp nhận 4 hồ sơ đủ điều kiện giải ngân theo qui định.

Theo ông Vũ Đức Thái, Phó giám đốc NHCSXH huyện Sơn Động, tín dụng chính sách cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù rất phù hợp, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của nhiều đối tượng trở về địa phương. Chương trình này được cấp uỷ, chính quyền, người dân đánh giá cao, giúp người lầm lỗi có vốn đầu tư phát triển kinh tế làm lại cuộc đời.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp Công an huyện tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện chuyển 1 tỷ đồng sang ngân hàng để giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời khảo sát nhu cầu vay vốn đến từng trường hợp theo danh sách cơ quan công an cung cấp; tăng cường kiểm tra trước, trong và sau khi giải ngân để bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù; cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Về mức vốn cho vay, đối với vay vốn đào tạo nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người. Đối với vay vốn sản xuất, kinh doanh, mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người và 2 tỷ đồng/dự án đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Về lãi suất cho vay bằng với lãi suất cho vay hộ nghèo (6,6%/năm); thời hạn vay tối đa là 5 năm.

Bài, ảnh: Xuân Thoả

Thứ ba, 30/04/2024