Asset Publisher Asset Publisher

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới ở Tuấn Đạo

查看数次:

Tuấn Đạo là một trong 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Sơn Động (Bắc Giang) giai đoạn 2010-2015, đến nay nhiều tiêu chí của  xã đã đạt. Đặc biệt, Tuấn Đạo là xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhiều nhất huyện với 13 tiêu chí.

Sau khi có kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm

2020, xã Tuấn Đạo đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm phát huy nội lực, tập trung cao độ các nguồn lực để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, để triển khai chương trình có hiệu  quả, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; đồng thời thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ và HĐND xã với quan điểm; xây dựng nông  thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, có bước đi cụ thể, chắc chắn. Mục tiêu chính trong xây dựng nông thôn mới là để người dân được tham gia vào tất cả các công việc theo kế hoạch đề ra và được thụ hưởng các thành quả do chương trình mang lại.

Bí thư huyện ủy kiểm tra Quy hoạch XDNTM xã Tuấn Đạo

Sau khi  được chọn là một trong 2 xã điểm của huyện xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015, Tuấn Đạo đã xây dựng đề án, triển khai quy hoạch xây dựng NTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước và thông qua các chương trình, dự án 134,135, 30a, nông thôn mới  để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, qua rà soát các tiêu chí theo quy định, xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Trao đổi với chúng tôi Đồng chí Nguyễn Văn Cộng- Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cho biết; để xây dựng NTM đạt kết quả tốt,  xã Tuấn Đạo đã đăng ký các tiêu chí hoàn thành trong từng năm, huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. cấp ủy chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình này và tích cực tham gia hưởng ứng. Nhờ có sự đồng tình của nhân dân nên không chỉ xây dựng  nông thôn mới mà làm việc gì cũng thành công.

Qua 3 năm thực hiện, xã Tuấn Đạo đã đầu tư hơn 78 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất, trong đó ngân sách nhà nước là 44 tỷ đồng, huy động từ doanh nghiệp 432 triệu

đồng, còn lại hơn 34 tỷ đồng là vốn tự có của người dân đầu tư xây dựng, sữa chữa nhà cửa và các công trình phụ trợ; trong đó nhân dân đã hiến hơn 9.700 m2 đất, 1700 cây ăn quả để mở rộng đường giao thông, kiên cố kênh mương nội đồng. Từ nguồn lực trên, xã Tuấn Đạo đã xây dựng 4,2 km đường giao thông, cứng hóa 8,1 km kênh  mương, xây dựng 6 phòng học, 1 nhà văn hóa thôn, xây dựng 1 điểm thu gom rác thải. Ngoài ra, xã TĐ đã tích cực đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân, xã đã triển khai thành công các mô hình sản xuất lúa lai, khoai tây Atlantic, chăn nuôi lợn nái sinh sản, máy ấp trứng gia cầm mang  lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, năm 2012 xã Tuấn Đạo đạt 11/19 tiêu chí thì đến năm 2013 xã hoàn thành thêm 2 tiêu chí nữa về giáo dục và tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên ở nông thôn.

Đổi thay xây dựng NTM tại xã Tuấn Đạo

Với  việc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đã giúp đời sống của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 12,43%. Tuy nhiên, để nhanh chóng đạt xã nông thôn mới và khẳng định vị trí của xã làm điểm, xã Tuấn Đạo xác định cần tăng cường hơn nữa  sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền địa phương và phát huy vai trò của MTTQ và các ban ngành đoàn thể. Xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của đảng, chính quyền của hệ thống chính trị và của toàn xã hội, vì vậy phải có sự đóng góp, bàn bạc của người dân, phải dân  chủ công khai để dân biết, dân bàn, dân làm chủ, dân kiểm tra và phát huy quyền làm chủ trong xây dựng nông thôn  mới. Năm 2014, xã tiếp tục đăng ký hoàn thành thêm 3 tiêu chí. Đối với những tiêu chí còn khó khăn, chưa đạt, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cũng xác định rõ trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong xã để đồng lòng, chung sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc  cho nhân dân./.

Xuân Thỏa

V