アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Đẩy nhanh tiến độ phục vụ chuyển đổi số, không thanh toán tiền mặt tại Bộ phận một cửa

ページビュー:

(SĐĐT) - Chiều 11/7, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động chủ trì hội nghị kiểm điểm tình hình hoạt của Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp huyện đã tiếp nhận 3.790 hồ sơ, đã giải quyết trước và đúng hạn 3.737 hồ sơ, trả quá hạn 11 hồ sơ; đang giải quyết 42 hồ sơ. Cấp xã đã tiếp nhận 12.227 hồ sơ, đã giải quyết trước và đúng hạn 12.152.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Các TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, Cổng dịch vụ công Quốc gia. Trong đó, cấp huyện đạt 29,1%, cấp xã đạt 58%.

Một số cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ TTHC qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và có tỉ lệ hồ sơ phát sinh cao như: xã Yên Định, Lệ Viễn, Dương Hưu, Vĩnh An, An Lạc, Long Sơn, Cẩm Đàn và Phòng Tư pháp huyện.

Tuy nhiên, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp huyện, xã hiện còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thiết bị máy móc chưa đồng bộ. Một số phòng chuyên môn cấp huyện chưa bố trí cán bộ công chức tiếp nhận hồ sơ TTHC tại Bộ phận Một cửa theo Nghị định 61.

Việc cán bộ công chức giải quyết hồ sơ không tích xử lý trên phần mềm một cửa, dẫn đến một số hồ sơ còn quá hạn. Tỉ lệ hồ sơ TTHC tiếp nhận và trả kết quả hiện tiếp nhận qua dịch vụ Bưu chính công ích chưa đạt 30% theo chỉ tiêu của UBND tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện tham luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thị Hương Giang biểu dương các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn đã nỗ lực thực hiện thủ tục cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả thủ tục hành chính và chuyển đổi số, đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường phối hợp xây dựng quy trình nội bộ, giải quyết các thủ tục hành chính theo ngành, lĩnh vực quản lý.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp xử lý, tích duyệt hồ sơ trên phần mềm (tuyệt đối không được giao tài khoản cá nhân cho công chức chuyên môn làm thay); chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện để các TTHC chậm, muộn. Riêng các phòng ban, chuyên môn của huyện mức độ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 phải đạt 100%, trừ các lĩnh vực khó như tài nguyên và môi trường.

Đối với cán bộ thụ lý hồ sơ tại các phòng chuyên môn, Bộ phận Một cửa cấp huyện, xã, 100% hồ sơ phải scan gắn file trên phần mềm một cửa.

Quang cảnh hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Văn phòng HĐND, UBND huyện, các xã, thị trấn ưu tiên đầu tư, bổ sung thêm máy tính, scan, lắp đặt thiết bị, hạ tầng bằng mã QR Code để thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa cấp huyện, xã; bố trí lực lượng trực, hướng dẫn người dân làm dịch vụ công trực tuyến.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã đẩy nhanh số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử, phục vụ chuyển đổi số.

Riêng đối với kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị, phải hoàn thành xong trước ngày 30/11/2022 với tỷ lệ tối thiểu 40% đối với cấp huyện và 35% đối với cấp xã.

Xuân Thỏa

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,004,232