Asset Publisher Asset Publisher

Đại lễ tưởng niệm 705 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành tượng Phật hoàng tại non thiêng Yên tử

Views:

Sáng 3/12, tại khu vực  An Kỳ Sinh, khu di tích Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức đại Lễ tưởng niệm 705 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2013) và khánh thành công trình pho tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam.

Toàn cảnh pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại non thiêng Yên tử

Đến dự đại lễ, về phía trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; các đồng chí Phó Thủ tướng  Chính phủ Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh; hoà thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các đại biểu đại diện của các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành trong khu vực. Đoàn đại biểu HU, HĐND, UBND huyện Sơn Động  cũng đã được mời về dự buổi lễ quan trọng này.

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và tôn vinh công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308). Sinh thời, Ngài là vị vua văn võ song toàn, đặc biệt có công lớn trong việc lãnh đạo quân dân nhà Trần hai lần chiến thắng giặc Nguyên Mông vào các năm 1285, 1288. Sau  khi đất nước thái bình, thịnh trị, Ngài đã nhường

ngôi cho con để xuất gia tu hành, có công đầu trong việc hợp nhất các dòng thiền ở nước ta để sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Ngài được coi là vị tổ thứ nhất của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền thuần Việt duy nhất ở nước ta theo tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời. Trải qua hơn 700 năm, tinh thần của  Phật giáo Trúc Lâm vẫn luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng sự phát triển của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ đã khẳng định: Đại lễ tưởng niệm 705 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết

bàn (1308-2013) là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tín ngưỡng Phật hoàng - vị vua anh minh, anh hùng gắn liền với một trong những thời kỳ lịch sử oai hùng nhất của dân tộc ta. Việc tổ chức đại lễ cũng thể hiện sự tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng của nhà nước ta, trong đó có Phật giáo với tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Đồng chí mong rằng, Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp ấy trong xây dựng đất nước  hôm nay.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành công trình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Dự án xây dựng tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất tam tổ Trúc Lâm Yên Tử được triển

khai từ tháng 11/2009, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Công trình được dựng trên khu đất rộng 2.200m², cao hơn 920m so với mực nước biển, bao gồm các hạng mục như: Khu vực đặt tượng, sân hành lễ, không gian tượng An Kỳ Sinh, sân tập kết và các hạng mục khác. Tổng kinh phí xây dựng tượng Phật hoàng là 72 tỉ đồng. Bức tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, nặng 138 tấn này đã góp phần khơi dậy  hình bóng của vị quân vương thao lược, kiên cường với tấm lòng nhân từ cao cả của bậc Thánh nhân , từ lâu đã trở thành niềm kiêu hãnh của đất nước, của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam. Ngoài 2 kỷ lục được xác lập là bức tượng phật được đúc nguyên khối lớn nhất, nằm ở độ cao cao nhất, công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông còn được đánh giá là thi công với hệ thống kỹ thuật tiên tiến nhất Việt Nam.

Lễ tưởng niệm 705 năm Ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành tượng Phật hoàng tại Yên Tử đã thu hút trên 5 vạn quan khách, phật tử, du khách gần

xa tham dự.

Tiến Dũng