Asset Publisher Asset Publisher

Đặc sắc Lễ hội hát Then, đàn Tính ở Sơn Động

Views:

(SĐĐT) - Tối 1/12, tại thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) diễn ra Lễ hội hát Then, đàn Tính, thu hút đông đảo người dân các dân tộc trên địa bàn tham dự.

Đây là Lễ hội do UBND huyện Sơn Động chỉ đạo, UBND xã An Lạc chủ trì phối hợp với các xã khu vực Đông Bắc huyện gồm: Vĩnh An, Lệ Viễn, Vân Sơn, Hữu Sản tổ chức.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các xã tham gia Lễ hội.

Chiều và tối 1/12, hàng trăm người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đổ về khu vực Nhà sàn văn hóa thôn Nà Ó để tham dự Lễ hội và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao.

Trong không gian Lễ hội, du khách và người dân được thưởng thức các tiết mục hát Then, đàn Tính, dân ca của dân tộc Tày, Dao, Sán Chí. Các tiết mục nghệ thuận biểu diễn bằng lời cổ hoặc cải biên, sáng tác nâng cao, soạn lời theo làn điệu với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, cảnh sắc quê hương, đất nước, con người Bắc Giang; phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Tiết mục hát mừng năm mới của đồng bào các dân tộc

Một số tiết mục đặc sắc như: Tốp ca “Về thăm Lệ Viễn” (xã Lệ Viễn); Song ca “Lời Then gửi nọong” (xã Vĩnh An); tốp ca “Đường về bản em” (xã An Lạc); múa chuông “Ngày mới” (xã Vân Sơn)… Bên lề Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, thể thao khác như: Trình diễn trang phục các dân tộc; thi kéo co, đẩy gậy. Ban tổ chức đã trao 19 bộ giải Nhất, Nhì, Ba nội dung đơn nam, đơn nữ và đồng đội ở các nội dung thi đấu.

Tiết mục hát Soọng cô của dân tộc Sán Chí

Lễ hội là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Động; cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 5 khóa VIII của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trại văn hóa do các xã thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Qua đây, cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn tạo điểm nhấn trong sinh hoạt văn hóa lễ hội truyền thống; động viên, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc chung tay gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Sơn Động.

Phần thi đẩy gậy nội dung cá nhân.

Thứ sáu, 17/05/2024