Đặc sắc lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao Vân Sơn

(SĐĐT) - Sáng 8/3, tại điểm du lịch cộng đồng khu vực Nà Hin, UBND xã Vân Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tham dự.

Các đại biểu tham dự lễ cầu mùa.

Xã Vân Sơn có 05 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 90%. Nơi đây có những phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Ngoài lễ cấp sắc, đám cưới, hát páo dung thì lễ Cầu mùa được xem là hoạt động tín ngưỡng mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao.

Lễ Cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao ở xã Vân Sơn là bản sắc văn hóa có từ lâu đời được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Là sản phẩm của nền văn minh lúa nước, đã tạo dựng một cách tự nhiên và tất yếu, là sảm phẩm văn hóa trong tập quán sống thành cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Đức Thắng cùng các đại biểu chứng kiến lễ cúng cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Sơn Động giai đoạn 2021 -2025.  Xã Vân Sơn đã tái hiện lại không gian ghi thức lễ cầu mùa. Theo phong tục, mỗi gia đình người dao cử đại diện 1 hoặc 2 người tham gia, khi đi mang theo thịt lợn, gà, rượu trắng, gạo và một túi thóc hoặc ngô để làm lễ.

Trong ghi thức, các thầy cúng vừa cúng khấn vừa đánh trống, thổi kèn, gõ chiêng, nhảy múa mời gọi các vị thần linh trên trời, dưới đất, các vị thần sông, thần suối, thần núi, thần rừng phù hộ cho con cháu, dân làng được mạnh khoẻ, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Đồng bào dân tộc Dao biểu diễn tiết mục múa chuông xuống bản.

Sau phần lễ cúng là nghi lễ rước xuống đồng, cuốc hố, tra hạt với mong muốn đầu năm trồng cây ngô, cây lúa, cây rừng tươi tốt, mùa màng bội thu, thóc ngô đầy nhà, chăn nuôi được mùa.

Ngoài phần lễ, phần hội đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia các trò chơi dân gian như: ném còn, bắn nỏ, bịt mắt bắt vịt cùng các hoạt động trưng bày, quảng bá không gian văn hóa các dân tộc…

Ông Triệu Sinh Học, người có uy tín trong đồng bào dân tộc khu Nà Hin thể hiện phần lễ cúng cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao.

Múa chuông - nét đẹp văn hóa trong đồng bào dân tộc Dao.

Tái hiện lễ cưới của người Dao tại lễ hội.

Đông đảo nhân dân tham gia rước lễ cầu mùa.

Các đại biểu cùng người dân cuốc hố, tra hạt.

Người dân sôi nổi tham gia trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.

Đông đảo nam, nữ thanh niên tham gia trò chơi ném còn.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024