Niềm vui nông dân được mùa lúa Xuân

Vụ chiêm Xuân 2018, huyện Sơn Động (Bắc Giang) gieo trồng hơn 1.700 ha lúa. Hiện nay nông dân trong huyện đang đẩy nhanh thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị các điều kiện gieo cấy vụ mùa.

Nông dân xã An Lập rất vui khi vụ lúa này được mùa.

Những ngày này trên khắp cánh đồng nông dân huyện Sơn Động đang hối hả thu hoạch lúa Xuân. Vụ lúa năm nay cho hiệu quả cao đã mang lại tâm lý phấn khởi cho bà con nông dân nơi đây. Bà Bế Thị Biên, thôn Chao, xã An Lập cho biết “Năm nay gia đình bà cấy 5 sào giống lúa Kim Cương 111, Đài thơm 8, tình trạng sâu bệnh chủ yếu là sâu đục thân cuốn lá vẫn xuất hiện. Tuy nhiên, gia đình đã thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Trạm Bảo vệ thực vật huyện phổ biến nên vụ lúa xuân năm nay đối với gia đình bà Biên được mùa với năng suất đạt 2,5tạ/sào.

Xã An Lập là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng vụ lúa xuân cao nhất huyện với trên 200 ha lúa. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân và giải phóng sức người lao động, nhiều nông dân đã lựa chọn hình thức thuê máy gặt đập liên hợp với giá từ 100. 000 đồng đến 120.000 đồng/sào.

Cùng với gặt tay thì máy gặt được đưa xuống đồng để  tăng hiệu quả công việc gặt hái.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vụ lúa Xuân năm nay của huyện diện tích giảm nhưng năng suất được mùa toàn diện, trung bình ước đạt hơn 54,7 tạ/ha, cao hơn 0,4 tạ/ha so với vụ Xuân năm 2017 và vượt kế hoạch đề ra. Các giống lúa cho năng suất cao như: Kim Cương 111, Đài Thơm 8, Thái Bắc 1798 và một số giống lúa chất lượng khác. Dự kiến các địa phương trong huyện sẽ hoàn thành thu hoạch trước ngày 25/7, đồng thời tiến hành làm đất, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị xuống giống vụ mùa.

Bà Hoàng Thị Ninh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Động cho biết “Vụ mùa 2018 huyện Sơn Động phấn đấu gieo trồng trên 2.700 ha lúa, trong đó 70% diện tích lúa thuần, còn lại là giống lúa lai TH3-4 và lúa chất lượng Kim Cương 111, Đài Thơm 8”.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp với Công ty cổ phần VTKT nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện cung ứng đủ các loại giống, phân bón, mở các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng và xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa mới cho nông dân. Theo kế hoạch, huyện phấn đấu kết thúc gieo cấy lúa mùa trước ngày 10/8.

Xuân Thoả