Điện lực Sơn Động: Đảm bảo ổn định điện trong những ngày nắng nóng

Nhằm đảm bảo ổn định điện trong những ngày nắng nóng, Điện lực Sơn Động (Bắc Giang) đã và đang tích cực triển khai nhiều phương án, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện luôn chủ động trong mọi tình huống đặc biệt trong thời gian nắng nóng cao điểm như hiện nay, nhằm hạn chế thấp nhất những tình huống và sự cố có thể xẩy ra.

Nhân viên Điện lực Sơn Động kiểm tra thiết bị máy biến áp ngày nắng nóng.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ ở Khu 3, thị trấn An Châu cho biết: “Tiền điện tháng 6 của nhà chị tăng lên gấp đôi do thời tiết nắng nóng, nhà có bố mẹ già với 2 con nhỏ nên đầu tháng 6 chị đã lắp thêm 1 máy điều hòa. Năm nay điện ổn định, tình trạng mất điện ít xảy ra hơn”.

Anh Nông Văn Hải, chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện lạnh, thôn Chào xã An Lập cho biết: “Chưa năm nào quạt điện, máy điều hòa lại được bán chạy như năm nay. Từ tháng 5 đến nay anh đã bán gần 40 chiếc điều hoà, thậm chí có thời gian cửa hàng không kịp nhập máy điều hoà về bán”.

Anh Phạm Mạnh Hùng, Trưởng Phòng kinh doanh lưới điện, Điện lực Sơn Động cho biết: “Sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến là do thời tiết nắng nóng bất thường, kéo dài; nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh của người dân để chống lại cái nóng rất lớn như: Quạt, tủ lạnh, điều hòa…”.

Sản lượng điện thương phẩm toàn huyện tháng 5 ở ngưỡng 3,9 triệu kwh thì tháng 6 đạt trên 4,8 triệu kwh, tăng 20,5%, trong đó điện tiêu dùng tháng 5 là 2,2 triệu kwh, tháng 6 đạt 2,9 triệu kwh, tăng 31,8%. Đặc biệt trong những ngày cao điểm nắng nóng từ ngày 20-6 đến 5-7 nhiệt độ từ 37 đến trên 41 độ C, điện sinh hoạt tăng 40%. Lường trước những khó khăn trên, để đảm bảo cung cấp điện liên tục, giảm sự cố do quá tải, ngay từ đầu năm Điện lực Sơn Động đã chỉ đạo các phòng tập trung rà soát lại toàn bộ năng lực lưới, khắc phục nhanh những khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới; xem xét lại sơ đồ kết dây của các đường dây, trạm biến áp để chọn phương pháp vận hành tốt nhất trong điều kiện cực đoan về thời tiết.

Hiện nay, Điện lực Sơn Động có trên 25 nghìn khách hàng. Vì vậy, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục, Điện lực Sơn Động đã triển khai xử lý phát quang hành lang bảo đảm an toàn các tuyến đường dây; cải tạo, sửa chữa nguồn, lưới điện; triển khai công tác hoàn thiện lưới điện trung và hạ áp để giảm tổn thất điện năng trên lưới; nâng công suất 12 trạm biến áp, thay mới 15 km đường dây hạ thế…

Ông Nguyễn Văn Hoan, Giám đốc Điện lực Sơn Động cho biết “Để đảm bảo an toàn lưới điện trong thời gian nắng nóng, đơn vị đã lên lịch phân công các ca, kíp trực 24/24 giờ và bố trí đủ vật tư, nhân lực kịp thời xử lý nhanh sự cố do phụ tải điện tăng cao, đồng thời có phương án cân pha, sang tải và hoán đổi các máy biến áp quá tải để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân”.

Cùng với đó, Điện lực Sơn Động sẽ hoãn toàn bộ kế hoạch sữa chữa, cải tạo lưới điện trong những ngày nắng nóng từ 36 độ C trở lên, trừ các trường hợp đặc biệt nguy cơ đe doạ sự cố, mất an toàn vận hành trên lưới điện và khuyến cáo người dân vào những giờ cao điểm hạn chế sử dụng điện công suất lớn và tắt các thiết bị không cần thiết.

Xuân Thoả