Khai thác tiềm năng, mở rộng diện tích cây dược liệu

Ngày 4-4, đồng chí Nguyễn Việt Ước, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) đi kiểm tra một số mô hình cây dược liệu trên địa bàn. Cùng đi có đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Ước thăm mô hình trồng nấm lim xanh tại xã An Lạc.

Ảnh: Nông Dũng

Từ nguồn vốn chương trình 30a, đến nay, toàn huyện đã trồng gần 48 nghìn cây ngải Đài Loan, tập trung ở xã An Bá, An Lập, Hữu Sản, Vân Sơn, Long Sơn, Dương Hưu, An Châu với tổng diện tích hơn 5 ha. Đây là giống cây có ưu điểm dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, chỉ sau 6 tháng xuống giống là cho thu hoạch. Trung bình 1 ha cho thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng. Hiện nay, người dân đang chuẩn bị đất trồng nhân rộng thêm 2 ha tại xã An Bá. Cùng đó, mô hình trồng thử nghiệm hơn 5 nghìn bịch nấm lim xanh dưới tán rừng tự nhiên tại xã An Lạc, đến nay, sau một tháng trồng, nấm phát triển nhanh, có đường kính từ 3-5cm.

Sau khi thăm thực tế các mô hình, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Ước yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản nguyên liệu cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, UBND huyện đã và đang tập trung xây dựng các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất và xúc tiến thương mại, liên kết với doanh nghiệp chế biến dược phẩm nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm; tập trung mọi nguồn lực, nhất là vốn chương trình 30a để hỗ trợ người dân mở rộng diện tích trồng dược liệu tại những khu rừng tự nhiên.

Xuân Thỏa