Nuôi chim bồ câu cho thu nhập cao

Phát huy tinh thần thanh niên xung kích phát triển KT – XH, thanh niên làm theo lời Bác; nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã mạnh dạn khởi nghiệp, thay đổi hướng làm ăn bằng nhiều mô hình kinh tế. Trong đó, anh Nguyễn Văn Thuyên (SN 1983), dân tộc tày ở thôn Chiên, xã Chiên Sơn là một tấm gương sáng vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng mô hình nuôi chim bồ câu Pháp.

Anh Nguyễn Văn Thuyên (bên phải) phổ biến kỹ thuật nuôi chim bồ câu cho thanh niên

Sinh ra và lớn lên trong một ginh đình nông dân nghèo đông con, các anh chị đã trưởng thành và có gia đình riêng, bố mẹ đã già yếu, mọi việc trong nhà đều do một mình anh lo toan gánh vác, cuộc sống khó khăn đã thôi thúc anh luôn trăn trở phải làm một việc gì đó để giúp gia đình mình đỡ cơ cực. Sau khi đi thăm quan các mô hình kinh tế tiêu biểu ở Lục Ngạn do Đoàn xã tổ chức. Đầu năm 2013, anh Thuyên quyết định khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi chim bồ câu. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh chỉ nuôi thí điểm 13 đôi chim bồ câu giống. Qua 1 năm chăn nuôi thấy bồ câu sinh trưởng nhanh. Năm 2015 anh quyết định mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua máy ấp trứng theo mô hình bán công nghiệp. Vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm, đến nay anh Thuyên đã nắm được kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho chim bồ câu.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, anh Thuyên cho biết, nuôi bồ câu không vất vả nhưng phải chú trọng vào khâu đầu tư chuồng trại, thức ăn. Bồ câu Pháp cần không gian thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ, thức ăn và nước uống phải đều đặn. Đặc biệt là phải tiêm phòng bệnh theo định kỳ, nhất là vào mùa đông cần tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng.

Hiện tại, với 700 đôi chim câu sinh sản. Mỗi tháng anh xuất ra thị trường, từ 300-400 đôi, với giá 120 đồng/đôi, cho thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng, trừ chi phí cho anh thu lãi 200 triệu đồng/năm. Bồ câu rất dễ bán, thịt của nó thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, nhu cầu thị trường phong phú nên nhiều thương lái đến tận gia đình đặt mua.

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân mà anh còn nhiệt tình phổ biến cho mọi người tường tận, thậm chí anh còn đến tận nhà các đoàn viên để hướng dẫn cách làm chuồng trại, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho chim theo từng giai đoạn tuổi, đoàn viên nào thiếu vốn đầu tư anh cho vay không tính lãi. 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Chiên Sơn cho biết: Nhờ có mô hình nuôi chim bồ câu cho thu nhập cao của anh Thuyên đã thu hút rất nhiều bà con nhân dân và các đoàn viên thanh niên trong xã đến học tập, làm theo. Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình này để góp phần tạo thêm việc làm cho thanh niên trên địa bàn.

Trần Khuya – Thanh Thảo