An Lập: Lễ hội Đền Vua Bà, Đền Đức Ông

Sáng 2-3, (15 tháng giêng) xã An Lập, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Vua Bà - Đền Đức Ông để tưởng nhớ đến Ngọc Dung Công Chúa Liễu Hạnh và Quận công Vi Đức Thăng- người có công đánh giặc giữ nước.  

Ghi thức rước lễ vào đền để tưởng nhớ công lao của công chúa Liễu Hạnh và tướng quân

Vi Đức Thăng

Đền thờ vua Bà là Ngọc Dung công chúa Liễu Hạnh, con gái thứ 6 của Hùng Vương. Đền Đức Ông thờ tướng quân Vi Đức Thăng, một vị tướng tài của Vua Lê Lợi. Tướng quân Vi Đức Thăng và Ngọc Dung Công Chúa Liễu Hạnh đều có tài trí thông minh hơn người, có công lao lớn đánh giặc phương Bắc, góp phần giữ yên bờ cõi nước Nam.

Nhân dân dân hương tưởng nhớ công lao tướng quân Vi Đức Thăng.

Năm 2004, đền Vua Bà, đền Đức Ông được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng lịch sử văn hoá của nhân dân địa phương. Sau khi tiếng trống khai hội, nhân dân địa phương và du khách đã rước kiệu, trống hội, dâng hương, lễ vật vào đền để tưởng nhớ công lao của Vua Bà, Đức Ông.

Trò chơi bịt mắt bắt lợn

Bên cạnh những nghi thức tế lễ truyền thống, nhiều hoạt động thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức thu hút đông đảo người dân tham gia như: Kéo co, đập nồi niêu, bóng truyền, hát quan họ và trò chơi bịt mắt bắt lợn.

Xuân Thỏa