Tận tụy vì người bệnh.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sĩ của huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) luôn phấn đấu học tập, trau dồi chuyên môn, y đức. Bác sĩ Vi Văn Luyện, Trưởng khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa huyện) là gương sáng về lòng say mê, tâm huyết với nghề và tận tụy chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ Vi Văn Luyện khám cho bệnh nhân.

Trong số nhiều khoa của một bệnh viện thì Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu là một trong những khoa áp lực nhất bởi khi vào đây, tâm lý của người bệnh cũng như thân nhân lúc nào cũng lo lắng và nôn nóng. Chính vì vậy, làm việc ở khoa này, ngoài khả năng chuyên môn, còn có sự điềm tĩnh, nhẫn nại và cả tinh thần trách nhiệm. Câu chuyện của chúng tôi với bác sĩ Vi Văn Luyện, Trưởng khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Sơn Động) cứ ngắt quãng bởi những ca cấp cứu. Hơn 23 năm trong nghề, bác sỹ Vi Văn Luyện đã tập cho mình được thói quen nhẫn nại, sự phản ứng nhanh nhẹn và chính xác trong việc chẩn đoán và điều trị.

Trải qua nhiều nơi làm việc như Trung tâm Y tế dự phòng huyện, Phòng khám khu vực xã Quế Sơn, năm 2004, bác sĩ Vi Văn Luyện được phân công về khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu giữ chức vụ Trưởng khoa. Để nâng cao chuyên môn, năm 2010, anh tiếp tục học lớp chuyên khoa cấp 1 tại Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Nhi khoa. Theo bác sĩ Luyện, không yêu nghề thì khó trụ lại ở khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu, bởi tiếng áp lực từ công việc, bệnh nhân và thân nhân người bệnh luôn ở trạng thái căng thẳng. Có khi, các y, bác sĩ vừa phải tiến hành thao tác kỹ thuật chuyên môn để cố gắng cứu sống người bệnh, vừa phải nghe thân nhân của họ la mắng. Suốt quãng thời gian gắn bó với nghề, bác sĩ Luyện không còn nhớ chữa trị cho bao bệnh nhân, chỉ biết từng ngày, anh vẫn thầm lặng cùng các đồng nghiệp chăm sóc người bệnh bằng cử chỉ ân cần, lời động viên tận tình giúp vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Nhận xét về bác sĩ Luyện, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Động cho biết: “Anh Luyện là cán bộ có trình độ chuyên môn vững, phẩm chất đạo đức tốt và có uy tín, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, bác sĩ Luyện có nhiều đóng góp nhiều cho sự phát triển của bệnh viện, trở thành gương sáng cho lớp bác sĩ trẻ học tập và noi theo”.

Xuân Thỏa