Đồng cao (Sơn Động) điểm đến lý tưởng

Huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) bao giờ cũng có mùa đông lạnh hơn các huyện khác trong tỉnh nhưng không bởi thế mà nơi đây vắng đi bước chân của các bạn trẻ, những đoàn khách đam mê du lịch vào những ngày nghỉ lễ, cuối tuần. Bởi nơi đây không chỉ có khí hậu trong lành, khu Bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử mà nơi đây còn có cao nguyên Đồng Cao – nơi được ví là Tam Đảo, là Mẫu Sơn của Bắc Giang.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ và yên bình của cao nguyên Đồng Cao

Và cho dù cái lạnh trên đỉnh Đồng Cao bao giờ cũng buốt hơn phía dưới thung lũng An Châu, vào mùa đông lớp sương mờ dày đặc vào sáng sớm, thảm cỏ mênh mông màu vàng úa…các bạn trẻ đam mê trải nghiệm vẫn thích cùng bạn bè đốt lửa, cắm trại đêm và hóng những ngày sương giá phủ trắng Đồng Cao.

Với địa hình bằng phẳng, nơi đây là địa điểm cắm trại lý tưởng.

Nằm cách thị trấn An Châu khoảng gần 20km, Đồng Cao là điểm nối liền giữa hai xã Thạch Sơn và Vân Sơn của huyện Sơn Động, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, trên nền bãi cỏ mênh mông trải dài như tấm thảm là những phiến đá nâu xám lớn nhỏ nằm rải rác. Không khí trong lành, mát mẻ, điểm giao thoa giữa núi non, mây trời, Đồng Cao là điểm đến thư giãn những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ của các gia đình; là điểm chụp ảnh cưới lãng mạn, độc đáo của các bạn trẻ; là điểm dừng chân, khám phá mới lý tưởng của các phượt thủ, các thợ săn ảnh chuyên nghiệp.

Bình minh cao nguyên Đồng Cao

Đồng Cao vốn quen thuộc và gắn bó với người dân bản địa ở đây từ hàng bao năm nay, nhưng để được biết đến như một điểm du lịch sinh thái thì chỉ khoảng vài năm trở lại đây khi mạng xã hội phát triển cùng với xu hướng đam mê “phượt”, khám phá và chinh phục những điểm đến mới lạ và hấp dẫn của những người đam mê du lịch.

Để đến được Đồng Cao, từ thành phố Bắc Giang thẳng theo Quốc lộ 31 đến Sơn Động mất khoảng 80km, du khách có thể đi theo nhiều cung đường: con đường thứ nhất có thể rẽ trái tại đầu cầu Cẩm Đàn đi qua xã Thạch Sơn để tới Đồng Cao; con đường thứ hai là đi qua thị trấn An Châu, vẫn theo Quốc Lộ 31 thẳng lên xã Vân Sơn, qua chợ rẽ trái đi Đồng Cao; con đường thứ ba là từ thị trấn An Châu đi qua xã An Lập để đến Đồng Cao – Vân Sơn. Những tuyến đường này cơ bản đều đã được cứng hoá.

Đường đến Đồng Cao được bê tông hóa

Trước đây, đường đi lại khó khăn, qua nhiều đoạn đường đất, đường rừng nhỏ hẹp, chỉ có những tay xe máy cứng mới đi được tới đỉnh Đồng Cao vì vậy mà rất ít người biết đến nơi đây, chủ yếu là những bạn thanh niên trẻ thích khám phá và người dân bản địa. Vài năm trở lại đây, để phục vụ như cầu đi lại của người dân hai xã cũng như hướng đến việc phát triển du lịch sinh thái, huyện Sơn Động đã quan tâm đầu tư xây dựng, thi công tuyến đường bê tông liên xã giữa Vân Sơn và Thạch Sơn. Con đường mới xuyên qua những quả đồi, những cánh rừng thông cũng là một phần hành trình thú vị khi đến với Đồng Cao.

Cung đường của núi rừng lên đỉnh Đồng Cao 

Đến với Đồng Cao, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị bên cạnh gia đình, bạn bè như cắm trại, cùng thưởng thức những món ăn đã được chuẩn bị từ trước hoặc cùng nhau nướng gà, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ bằng những tấm hình tuyệt đẹp. Đối với những nhóm bạn trẻ đi phượt, chụp ảnh, vào những dịp cuối tuần, nghỉ lễ, họ còn cắm trại qua đêm, đốt lửa, chuẩn bị cả âm thanh loa đài, đàn guita để có những trải nghiệm đáng nhớ; tận hưởng khung cảnh tuyệt vời của hoàng hôn, của bầu trời đêm và bình minh trên đỉnh núi.

Đồng Cao khung cảnh kỳ vĩ 

Một vài nhóm phượt chuyên nghiệp, ưa mạo hiểm còn dùng cả dù lượn để thoả sức khám phá toàn bộ khung cảnh kỳ vĩ nơi đây. Đặc biệt trong mùa đông này, khi được ngồi quây quần bên những người bạn thân thiết hay những người thân bên bếp lửa trại hồng cùng nói những câu chuyện vui, cùng hát bên chiếc guita cảm giác thực sự tuyệt vời mà ai cũng chờ mong.

Nhiều bạn trẻ chụp ảnh giữ lại những khoảnh khắc tuyện đẹp ở Đồng Cao

Hơn hết khi đến với Đồng Cao chính là khi đặt chân đến người ta sẽ có cảm giác yên bình, tan vào giữa thiên nhiên để quên hết những mỏi mệt trên chuyến đường dài và cả những ồn ã, xô bồ thường ngày; những toan lo, vội vã trong cuộc sống.

Du khách đến Đồng Cao tha hồ hái, thưởng thức món quả Sim rừng

Để có những trải nghiệm chân thực và tuyệt vời nhất, mỗi người nên tự đặt chân và khám phá Đồng Cao bằng chuyến hành trình và cảm xúc của riêng mình.

Du khách thưởng thức những món gà đồi, lợn mán của người dân bản địa

Cùng tuyến đường khám phá với Đồng Cao, Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ (xã An Lạc) cũng là một điểm dừng chân thú vị khác dành cho du khách. Cuối năm 2016, đoàn khảo sát Khu du lịch Đồng Cao và Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ của tỉnh do đồng chí Lê Ánh Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND huyện Sơn Động đã đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển du lịch kết hợp giữa hai địa điểm này.

Mỗi năm có hàng nghìn du khách đến khám phá Khu bảo tồn thiên nhiên, sinh thái Khe Rỗ

Là một trong 64 huyện nghèo nhất cả nước, Sơn Động lại được ưu ái ban tặng cho những món quà vô giá từ thiên nhiên. Đánh giá được tiềm năng về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái của địa phương, huyện cũng đã có những bước đi và kế hoạch chiến lược để vừa giảm nghèo, vừa phát triển bền vững, trong đó quan tâm đến phát triển du lịch. Để đạt được mục tiêu đó, Sơn Động cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ rừng, huy động mọi nguồn lực, đầu tư vào những mục tiêu trọng yếu, khả thi. Phát triển du lịch đi đôi với phát triển dịch vụ phù hợp, xây dựng văn hoá du lịch gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự...

Khe rỗ được biết đến với không khí trong lành với nhiều cánh rừng già cổ thụ

Đặc biệt, trong phát triển du lịch sinh thái, cần vận động sự tham gia hưởng ứng của toàn thể nhân dân, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ mạnh dạn dám nghĩ dám làm, tham gia vào việc bảo vệ môi trường và phát triển du lịch địa phương như cung cấp các dịch vụ du lịch như thuê lều trại, ăn uống, homestay, điểm trông giữ xe, điểm trực an ninh,...Đây chính là những việc làm hết sức quan trọng, cấp thiết trong việc xây dựng, giữ gìn, bảo vệ một Đồng Cao nguyên sơ, một Khe Rỗ trong lành, phát triển một vùng du lịch sinh thái theo hướng bền vững./.

La Hằng- Xuân Thỏa