Khối Tài chính – Ngân hàng huyện Sơn Động tất bật những ngày cuối năm

Những ngày cuối tháng 12 luôn là thời điểm bận rộn của các ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt là với hai khối Tài chính - Ngân hàng, bởi số lượng hồ sơ, chứng từ cần được giải quyết luôn tăng đột biến.

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy thăm, động viên lãnh đạo,

cán bộ, công chức Chi cục Thuế huyện.

Chiều 29-12, có mặt tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Sơn Động, chúng tôi cảm nhận rõ không khí làm việc tất bật, khẩn trương của các bộ phận, nhất là bộ phận kiểm soát chi và kế toán. Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc KBNN huyện thông tin: Nếu như những tháng trước, trung bình mỗi tháng KBNN huyện xử lý khoảng 1,5 nghìn hồ sơ, thì trong tháng 12 này số lượng hồ sơ đã lên tới trên 3 nghìn.

Do năm nay, ngày 30 và 31-12 rơi vào thứ bảy, chủ nhật nên lượng công việc cần giải quyết trong những ngày cuối năm của KBNN càng trở nên vất vả. Sở dĩ lượng hồ sơ trong những ngày này tăng đột biến là do các đơn vị sử dụng ngân sách và chủ đầu tư đều tiến hành rà soát lại các khoản chi tiêu cả năm và tiến hành nghiệm thu khối lượng xây dựng cơ bản để lập cơ sở, thủ tục thanh toán theo quy định. Bên cạnh việc bố trí nguồn nhân lực cho việc xử lý thu - chi NSNN, cuối năm, KBNN huyện tập trung xử lý công việc quyết toán năm, vừa tổ chức triển khai điều chỉnh, chuyển hệ thống mục lục ngân sách mới để thực hiện từ ngày 1-1-2018 theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Đối với Chi cục Thuế huyện, mặc dù có nhiều yếu tố không thuận lợi tác động trực tiếp đến công tác thu ngân sách. Để hoàn thành kế hoạch huyện giao là 100,760 tỷ đồng, Chi cục Thuế huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương triển khai công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế; tổ chức kiểm tra, rà soát các nguồn thu, thực hiện thu đúng, thu đủ và kịp thời vào NSNN. Nhờ đó, đến tháng 12, toàn huyện đã thu được trên 136,470 tỷ đồng (bằng 135,4% kế hoạch giao), trong đó, một số sắc thuế đạt tỷ lệ cao như: thu thuế tiền sử dụng đất 60,1 tỷ đồng (bằng 240% kế hoạch), thuế lệ phí trích bạ 15,7 tỷ đồng (bằng 157% kế hoạch). Có được kết quả này, Chi cục Thuế huyện đã nổ lực vượt qua khó khăn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ và đôn đốc các công ty, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế. Ông Phạm Quang Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện cho biết, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên những ngày này đơn vị đã tăng cường thực hiện công tác thu nợ; đốc thúc các doanh nghiệp nộp số nợ tồn; số phải nộp qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế, phấn đấu đến 31-12 đơn vị sẽ thu tăng vào NSNN.

Không kém phần náo nhiệt, số lượng công việc của Chi nhánh Ngân hàng NN và PTNT huyện trong những ngày này cũng tăng đáng kể. Theo lãnh đạo Ngân hàng NN và PTTN huyện Sơn Động cho biết lượng giao dịch của các tổ chức tín dụng, cá nhân trên địa bàn trong tháng 12 tăng khoảng 30%. Do đó, NHNN và PTNT huyện luôn phải tăng cường thanh toán cung ứng tiền mặt và hoạt động giám sát để đảm bảo khả năng thanh toán cũng như kịp thời xử lý những tình huống có thể phát sinh.

Một năm nữa sắp đi qua, những kết quả mà huyện đạt được trong năm 2017 với mức tăng trưởng (GRDP) đạt 13,51% là có sự đóng góp rất lớn của ngành Tài chính, Ngân hàng, Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2018, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Xuân Thỏa