Di tích lịch sử văn hóa Đình Lục Liễu xã Long Sơn

Đình Lục Liễu là công trình tín ngưỡng văn hóa của nhân dân thôn Tảu xã Long Sơn, đình được xây dựng vào thế kỷ XVIII, toạ lạc trên một khu đất đẹp, bên tả có núi Bờ, bên hữu có núi Nước Mạch, phía trước là dãy Bằng Giang án ngữ.

Đình Lục Liễu xã Long Sơn

Được biết trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1947-1949) nước ta, đình là một trong những địa điểm liên lạc tin cậy của nhân quân du kích địa phương. Sau khi phát hiện đình là điểm liên lạc của du kích trong vùng, thực dân Pháp đã đốt phá ngôi đình. Sau đó nhân dân đã lợp lại ngôi đình nhỏ 3 gian, mái lợp cỏ tranh. Từ năm 1999-2000, nhân dân hưng công trùng tu tôn tạo lại ngôi đình kiên cố như hiện nay. Đình Lục Liễu có kết cấu kiến trúc hình chữ nhất. Trong đình còn lưu giữ được nhiều cổ vật quý như: sắc phong, ngai thờ, bài vị thời Lê, be rượu, đầu kê nhang án, chân tảng cột thời Nguyễn... Đình Lục Liễu là nơi thờ tự Đức thánh Cao Sơn, Quý Minh Đại vương và Đào Khai Trân Ngọc. Đức thánh Cao Sơn, Quý Minh Đại vương là những người có nhiều công lao giúp Hùng Duệ Vương phá tan chúa Thục đến xâm lăng giang sơn, mang lại bình yên cho đất nước, nhân dân. Để tưởng nhớ công lao to lớn của các ông với dân, với nước, trải qua hàn ngàn năm triều đại phong kiến nào cũng ban sắc cho nhân dân các vùng thờ tự, tôn các ông làm thành hoàng làng. Đào Khai Trân Ngọc vốn là thuộc tướng của nhà Trần, có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông thế kỷ XIII. Sau khi đất nước hòa bình, giang sơn thu về một mối, ông xin ở lại trấn giữ vùng biên giới cửa ngõ Đông Bắc của tổ quốc, dạy nhân dân tăng gia sản xuất, diệt trừ thú dữ, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân trong vùng. Khi qua đời, ông được nhân dân địa phương tôn thờ làm thành hoàng, thờ cùng hai đức thánh Cao Sơn và Quý Minh đại vương. Năm 2006, đình Lục Liễu được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.Hàng năm, vào ngày 15 tháng giêng  âm lịch UBND xã Long Sơn lại tổ chức lễ hội truyền thống đình Lục Liễu để tưởng nhớ những vị thần, vị tướng có công lao bảo vệ dân làng và đất nước.

Gian chính thờ tự Đức thánh Cao Sơn, Quý Minh Đại vương và Đào Khai Trân Ngọc

Những năm gần đây, không chỉ có nhân dân thôn Tảu, lễ hội đình Lục Liễu còn thu hút nhiều khách thập phương xa gần về dâng hương, cầu tài, cầu lộc, cầu sức khỏe, bình an. Trong lễ hội, ngoài phần tế lễ trang nghiêm tại đình còn có các trò chơi dân gian như: Thi hát tuồng, hát đối đáp, đánh đu, đấu vật và cờ tướng, tạo nên không khí vui tươi, mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương. Lễ hội đình Lục Liễu đã trở thành hoạt động văn hóa tín ngưỡng mang đậm bản sắc văn hóa biểu thị đạo lý sống cao đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ và tôn thờ những người có công với dân với nước… Những ngày mùng một, hôm rằm, nhân dân thôn Tảu và các thôn của xã Long Sơn lại sắm nén nhang, hoa quả đến thắp hương tại đình để cầu may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu./.

Trần Chung - Xuân Thỏa