Tổng quan về Sơn Động

|
Lượt xem:

Sơn Động là huyện vùng cao của tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm tỉnh lỵ 80 km về phía Đông Bắc; diện tích tự nhiên 844,32 km2 (chiếm 22% diện tích toàn tỉnh). Phía Bắc giáp các huyện Lộc Bình, Đình Lập tỉnh Lạng Sơn; phía Đông và phía Nam giáp các huyện Ba Chẽ, Hoành Bồ và thị xã Uông Bí tỉnh Quảng Ninh; phía Tây giáp các huyện Lục Nam, Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.

Diện tích đất lâm nghiệp chiếm 82,67% diện tích đất tự nhiên, độ che phủ của rừng đạt trên 61%, trong đó có Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên tử với hệ động thực vật phong phú có tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với du lịch văn hoá tâm linh, lễ hội Chùa. Đồng - Yên Tử. Trên địa bàn huyện còn có một số tài nguyên khoáng sản như: quặng đồng ở các xã Giáo Liêm, Cẩm Đàn; quặng thiếc ở xã Vân Sơn và mỏ than Đồng Rì với trữ lượng ≈ 100 triệu tấn đang được khai thác, cung cấp than thành phẩm phục vụ hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động với công suất 220MW.

   

 Toàn cảnh nhà máy nhiệt điện Sơn Động      

Toàn huyện có 21 xã và 2 thị trấn với 178 thôn, bản, khu phố (trong đó có 14 xã đặc biệt khó khăn, 28 thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng II); đã có 22/23 xã, thị trấn với 170 thôn bản có điện lưới Quốc gia. Dân số ≈ 7,3 vạn người và 12 dân tộc cùng chung sống (trong đó dân tộc thiểu số chiếm 47,2%).

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các cấp, cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Động đã phát huy truyền thống của Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, chủ động vượt qua khó khăn thách thức của điều kiện tự nhiên và xã hội, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế vốn có, nhất là lợi thế về diện tích rừng và đất lâm nghiệp rộng lớn, vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, năm sau cao hơn năm trước; giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 12,67%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: trong đó kinh tế nông, lâm nghiệp - thủy sản năm 2012 chiếm 66,2%; Công nghiệp - xây dựng chiếm 18,9%; dịch vụ - thương mại chiếm 14,9%. Thu nhập bình quân năm 2011 ước đạt 12 triệu đồng/người, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Phát triển kinh tế từ rừng - 1 thế mạnh của huyện Sơn Động 

Việc tiếp nhận và thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước thông qua chương trình 134, 135, các chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án di dân tái định cư Trường bắn TB1, đặc biệt là Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững dành cho 62 huyện nghèo theo tinh thần Nghị quyết 30a/2008 của Chính phủ, được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Sơn Động từ năm 2009 đã đầu tư xây dựng và nâng cấp hàng trăm công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh, giúp cho diện mạo nông thôn miền núi có nhiều đổi mới, khởi sắc.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ: Hệ thống mạng lưới, quy mô và loại hình trường lớp tiếp tục được củng cố và phát triển, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 80%, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng đều qua các năm. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, được tăng cường, Bệnh viện đa khoa Sơn Động với quy mô 120 giường bệnh đang được đầu tư mở rộng, nâng cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư; chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được nâng lên, đội ngũ cán bộ  y tế được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hàng năm bằng 1,2%.

Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, các trạm y tế ở vùng sâu vùng xa ở Sơn Động đã được trang bị

các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng tích cực, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đã được đưa vào quy ước, hương ước của bản, làng, thôn, khu phố và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, một số Lễ hội văn hoá truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như Hội hát Soong Hao tại khu vực 6 xã Cẩm Đàn, Hội hát Then khu vực Vân Sơn, Hội bơi chải khu trung tâm huyện được khôi phục và duy trì hàng năm, tỷ lệ phủ sóng phát thanh đạt 95,4%, phủ sóng truyền hình đạt 90%.  An ninh chính trị, TTATXH luôn ổn định và thường xuyên được giữ vững.  

Những thành tựu đó đã tạo thêm thế và lực mới, sức mạnh và niềm tin để nhân dân các dân tộc Sơn Động vững bước tiến lên, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

 


Thứ bảy, 23/03/2019

BẢN ĐỒ BẢN ĐỒ

SƠN ĐỘNG QUA ẢNH SƠN ĐỘNG QUA ẢNH

THÔNG TIN QUẢNG BÁ THÔNG TIN QUẢNG BÁ

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10,129
Tổng số trong ngày: 1,680
Tổng số trong tuần: 15,269
Tổng số trong tháng: 23,301
Tổng số trong năm: 60,114
Tổng số truy cập: 70,284