Định hướng phát triển KT - XH huyện Sơn Động, giai đoạn 2020 - 2025

Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Động lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định: Phát triển mới về kinh tế - xã hội và tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; hỗ trợ phát triển nông- lâm nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh về rừng và đất đai, tài  nguyên, khoáng sản và lao động của địa phương cho mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển rộng rãi các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả; tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển xây dựng nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, dạy nghề giải quyết việc làm đảm bảo an sinh xã hội, làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh - Đó là những định hướng lớn và mục tiêu xuyên suốt của huyện Sơn Động trong giai đoạn 2020 - 2025 đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, phấn đấu đến năm 2025 huyện Sơn Động giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống ngang bằng mức bình quân chung của tỉnh; giảm nhanh và bền vững số hộ nghèo, nâng cao dân trí; phát triển toàn diện các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá xã hội bảo vệ môi trường; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sơn Động khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

I. Mục tiêu tổng quát:

Phấn đấu đến năm 2025, Sơn Động phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, du lịch và bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương pháp luật; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững.

II. Chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025:

1. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt từ 7,0 - 9,0%. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - xây dựng 55,3%. Dịch vụ: 23,7%; Nông,lâm nghiệp, thủy sản: 21% .

2. Thu nhập từ kinh tế rừng hằng năm đạt 650 tỷ đồng trở lên. Duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 77,5%.

3. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng bình quân 15 - 20%/nămPhấn đấu thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2025 đạt 150 tỷ đồng.

4. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn đạt 18.906,5 tỷ đồng.

5. Giá trị sản xuất trên 1,0 ha đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2025 đạt 70 triệu đồng.

6. Phấn đấu đến năm 2025 có trên 40% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện đạt khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

7. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,5 - 3,0%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện năm 2025 còn 13%.

8. Giải quyết việc làm mới bình quân mỗi năm cho 2.000 - 2.500 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp chứng chỉ đạt 45 - 48%/năm; Hằng năm có trên 200 lao động làm việc có thời hạn tại nước ngoài.

9. Xây dựng thêm được 03 - 04 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên 85,24%.

10. Tỷ lệ gia đình, cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 90%. Tỷ lệ thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 70%.

11. Khách du lịch đến huyện đến năm 2025 đạt 1.000.000 lượt. Có từ 02 - 03 mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm.

12. Tỷ lệ dân số đô thị 25%.

13. Tỷ lệ dân số thành thị sử dụng nước sạch đạt 100%, tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch đạt 90%. Tỷ lệ chất thải rắn thu gom được xử lý hợp vệ sinh đạt 85%.

14. Trong nhiệm kỳ có thêm 01 - 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2025, tất cả các xã trên địa bàn huyện đều đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

15. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 90%. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 84%; kết nạp được 110 đảng viên trở lên/năm; tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên đạt trên 65%, phó thôn là đảng viên đạt trên 55%.

Thứ ba, 19/03/2024