Xã Tuấn Đạo (Sơn Động): Mỗi hộ dân một lò đốt rác

Không tốn nhiều chi phí, chỉ với khoảng 300 nghìn đồng, hầu hết các hộ ở xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang) xây dựng được một hố đốt rác tại nhà. Do được phân loại, xử lý kịp thời đã giảm thiểu lượng rác thải trong sản xuất và đời sống.

Người dân xã Tuấn Đạo đốt rác tại hố xử lý rác thải của gia đình

Về xã Tuấn Đạo vào buổi sáng và chiều tối, hình ảnh dễ nhận thấy ở đây là người dân chủ động thu gom rác và đốt tại hố xử lý rác của gia đình. Vừa đốt xong mẻ rác tập kết từ chiều hôm trước, bà Hoàng Thị Bích, thôn Chủa nói: “Do được xây bằng gạch, phía dưới có cửa hút gió nên chỉ 10 - 15 phút là rác cháy hết. Ưu điểm của hố hay lò đốt rác là cháy nhanh, tiện lợi và giải quyết được tình trạng vứt rác bừa bãi”. Tương tự, cạnh đó, gia đình bà Hoàng Thị Đo cũng xây dựng hố đốt rác. Từ khi xây dựng, tất cả rác thải trong sinh hoạt đều được gia đình thu gom, phân loại rồi tập kết ở lò đốt.

Thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới, từ đầu năm 2013, xã Tuấn Đạo xác định tập trung vào các tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí môi trường. Mô hình hố đốt rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình được địa phương lựa chọn. Theo đó, xã xây dựng mẫu thiết kế có kích thước, kinh phí phù hợp. Mỗi gia đình chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí khoảng 300 nghìn đồng mua vật liệu cát, sỏi, xi-măng, sắt thép... làm hố rác. Hố cao gần 1 m, ngăn chứa rộng 1m2; có giàn sắt đựng rác, cao cách mặt đất 25 cm; có mái lợp tránh mưa. Sau khi đốt xong, hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Để làm gương, các cán bộ, đảng viên tiên phong thực hiện. Cùng đó, xã thành lập tổ xung kích của thanh niên xây mẫu hố đốt tại các nhà văn hóa thôn và thí điểm ở mỗi thôn từ 2 - 3 hộ. Nhận thấy lợi ích từ mô hình đem lại, đông đảo các hộ đồng tình hưởng ứng, tích cực làm theo.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn xã Tuấn Đạo có 852 gia đình, chiếm gần 75% số hộ trong xã đã xây dựng hố xử lý rác thải. Riêng năm ngoái, xã có thêm 207 gia đình xây dựng. Ngoài ra, địa phương còn bố trí kinh phí xây dựng 40 hố tập kết vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù việc xây dựng hố xử lý rác thải tại gia đình chỉ là giải pháp tình thế song với địa phương miền núi như Tuấn Đạo, nhiều thôn xa trung tâm, ngõ vào nhỏ thì đây thực sự là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Về lâu dài, cùng với duy trì các hố xử lý rác thải tại gia đình ở những thôn xa trung tâm, đi lại khó khăn, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con gần trục đường giao thông ký hợp đồng thu gom, xử lý rác thải với Hợp tác xã môi trường xã. Ngoài ra, địa phương còn giao Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đảm nhận các đoạn đường tự quản về môi trường, mỗi tháng ra quân thu gom, xử lý rác thải một lần”. Nhờ có những cách làm sáng tạo nên môi trường ở xã Tuấn Đạo trong lành, cảnh quan sạch đẹp.

Thứ sáu, 29/03/2024