Trường Phổ thông DTNT Sơn Động trải nghiệm vùng đất thiêng Tây Yên Tử.

Trường Phổ thông DTNT huyện vừa phối hợp Phòng Văn hoá- Thông tin huyện tổ chức buổi nói chuyện truyền thống về phật hoàng Trần Nhân Tông và trải nghiệm danh thắng vùng đất thiêng Tây Yên Tử.

Tại đây hơn 400 học sinh và các thầy cô giáo nhà trường đã được lãnh đạo Phòng Văn hoá- Thông tin huyện giới thiệu về vùng đất thiêng Tây Yên Tử được trải dài các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động là con đường Hoằng dương Phật pháp của phật hoàng Trần Nhân Tông.

Các thầy giáo và học sinh dâng hương chùa Hạ

Vào cuối thế kỷ XIII Phật hoàng Trần Nhân Tông, sau hai lần đánh đuổi giặc Mông - Nguyên ra khỏi bờ cõi Đại Việt làm cho quốc gia Đại Việt trở nên hưng thịnh rồi nhường ngôi cho con lên núi Yên Tử tu hành và sáng lập ra Phật tông Trúc Lâm Yên Tử và chọn chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) làm trung tâm phật giáo nước Đại Việt. Nhằm từng bước khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển du lịch bền vững. Huyện Sơn Động cũng như tỉnh Bắc Giang đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Dự án có tổng diện tích 13,8 ha được chia làm 4 cụm chùa độc lập gồm: Trình, Hạ và Trung, Thượng và mới đây, tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội và khánh thành giai đoạn 1 Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử.

Các em học sinh tìm hiểu về giá trị lịch sử Phật hoàng Trần Nhân Tông tại chùa Hạ

Tiếp đó, các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh đã dâng hương chùa Thượng, chùa Hạ, khám phá danh thắng vùng đất thiêng Tây Yên Tử. Đồng thời tổ chức trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích giúp cho các em học sinh dân tộc thiểu số tìm hiểu về giá trị lịch sử cũng như con đường Hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông gắn liền với và danh thắng Tây Yên Tử.

Xuân Thoả

Thứ sáu, 29/03/2024