Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao

- Email: hoaihv_sondong@bacgiang.gov.vn

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN

Điều 1. Vị trí, chức năng

1. Trung tâm Văn hóa –Thông Tin và Thể thao huyện Sơn Động là đơn vị sự nghiệp trực thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND huyện Sơn Động; Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật.

Trình UBND huyện quy hoạch, kế hoạch về phát triển sự nghiệp truyền thanh- truyền hình của huyện và cơ sở trong 5 năm, 10 năm.

Thẩm định và trình UBND huyện xét duyệt quy hoạch, kế hoạch chương trình quốc gia của tỉnh và huyện về chương trình phủ sóng Đài quốc gia, Đài tỉnh, Đài huyện theo dự án.

Tổ chức tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của huyện theo định hướng của Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện và theo đúng luật báo chí quy định.

Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin chuyên ngành, tiến tới số hoá ngành phát thanh - truyền thanh của huyện.

Hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng, bảo vệ tài sản của Trung tâm và Đài cơ sở theo đúng quy trình, quy phạm của ngành quy định.

Lập báo cáo về hiện trạng ngành phát thanh- truyền hình theo định kỳ; thu thập, quản lý lưu trữ tài liệu về sự nghiệp phát thanh - truyền hình của huyện 5 năm, 10 năm.

Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra phát triển sự nghiệp phát thanh- truyền hình trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Đài cơ sở hoạt động theo đúng quy chế của ngành, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền ở từng cấp. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang tuyên truyền đưa tin việc thực hiện Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tổ chức thực hiện tốt việc tiếp âm và tuyên truyền của đài 4 cấp nói chung và Đài huyện, Đài cơ sở nói riêng.

Thực hiện báo cáo định kỳ tháng, quý, 6 tháng, 1 năm và đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của UBND huyện và Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Bắc Giang.

Quản lý cán bộ, viên chức Trung tâm, hướng dẫn và kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ đối với đài xã, thị trấn. Tham gia cùng với đài tỉnh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác Đài truyền thanh ở các xã, thị trấn theo hướng chuyên môn hoá.

Quản lý, sử dụng kinh phí tài sản của Đài theo quy định của UBND huyện và của pháp luật, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, chống tham nhũng;

2. Trung tâm Văn hóa- Thể thao Sơn Động có có chức năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch phù hợp với điều kiện thực tế của huyện;

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương;

Hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao và du lịch ở cơ sở;

Tổ chức, cung ứng dịch vụ công; đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và du lịch; nhu cầu tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn huyện.

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Tham mưu giúp UBND huyện xây dựng và ban hành kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về văn hóa, văn nghệ, thông tin tuyên truyền, thể dục thể thao và du lịch hàng năm. Hướng dẫn, các nhà văn hóa. Các Câu lạc bộ, thư viện, tủ sách cơ sở.

2. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền cổ động, thư viện câu lạc bộ, lớp năng khiếu nghệ thuật; các hoạt động thể dục thể thao hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp tập luyện cho các tổ chức và cá nhân; phong trào văn hóa - thể dục thể thao ở cơ sở. Thông qua đó phát hiện và bồi dưỡng các hạt nhân có năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sưu tầm bảo tồn và hướng dẫn các loại hình nghệ thuật dân gian, các môn thể thao truyền thống.

3. Tổ chức các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

4. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND huyện giao.