Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV: Chú trọng phát triển kinh tế lâm nghiệp

(BGĐT)- Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang) xác định năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, phấn đấu đến hết năm cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV. Do vậy, ngay từ đầu năm, huyện đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện, trong đó chú trọng phát triển kinh tế rừng.

Với lợi thế diện tích đất lớn, người dân có truyền thống, kinh nghiệm trồng rừng nên những năm gần đây, xã Hữu Sản tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp. Hiện nay, xã có gần 2,9 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó 191 ha rừng tự nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt, còn lại là rừng sản xuất. Đồng chí Bế Văn Kính, Chủ tịch UBND xã cho biết, thấy rõ lợi ích từ rừng nên khi địa phương triển khai chủ trương bảo vệ tốt vốn rừng tự nhiên, đồng thời mở rộng rừng trồng, rừng sản xuất, người dân trong xã đều đồng lòng ủng hộ.

Rừng keo 3 năm tuổi ở thôn Đồng Chu, xã Yên Định.

Theo đó, xã phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tuyên truyền về bảo vệ, phòng chống cháy rừng, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích người dân phát triển cây dược liệu dưới tán rừng, nuôi ong lấy mật, khai thác lâm sản phụ… Riêng năm 2018, người dân trong xã trồng mới 192 ha rừng, năm nay, xã đặt mục tiêu thu hoạch, khai thác đến đâu trồng thay thế ngay đến đó. Thời gian qua, nhiều gia đình thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ rừng, số hộ xây được nhà ở kiên cố lên đến 97%, đạt mục tiêu NQ Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy nói: “Qua rà soát, đến nay có nhiều chỉ tiêu trong NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đạt và vượt”. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm hiện là 13,5% (chỉ tiêu NQ 12-14%); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng trung bình hằng năm 21,26% (chỉ tiêu NQ 15-20%); thu nhập bình quân đầu người gần 22 triệu đồng/người/năm (chỉ tiêu NQ 22-24 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm 5% (chỉ tiêu NQ 4-4,5%). Cùng đó, các chỉ tiêu về xây dựng Đảng đều vượt xa như tỷ lệ cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; kết nạp đảng viên mới… Mặt khác, việc củng cố cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách an sinh xã hội cũng được quan tâm triển khai. Tuy vậy, Huyện ủy Sơn Động cũng chỉ rõ những chỉ tiêu chưa đạt được, còn nhiều khó khăn, như việc xây dựng 4-5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã…

Sơn Động đã chuyển biến rõ nét về cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn trong khi vẫn phát huy thế mạnh về sản xuất lâm nghiệp. Công tác xóa đói giảm nghèo, củng cố cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội được quan tâm triển khai.

Để sớm hoàn thành các mục tiêu chủ yếu của NQ Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, Huyện ủy đã và đang tập trung triển khai đề án giảm nghèo nhanh và bền vững (các chương trình 30a, 134, 135…), kế hoạch xây dựng nông thôn mới, mỗi xã một sản phẩm.

Đặc biệt, huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo công tác quản lý, phát triển rừng; gắn trồng, bảo vệ rừng với phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp tranh chấp, lấn chiếm đất rừng, đốt phá rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Triển khai nghị quyết chuyên đề của huyện về mở rộng diện tích cây dược liệu, cây bản địa trong rừng tự nhiên và diện tích vườn tạp; tuân thủ quy hoạch vùng nông sản đặc thù và các sản phẩm nông, lâm nghiệp của địa phương. Ưu tiên sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các ngành nghề công nghiệp, dịch vụ.

Bên cạnh đó, tăng cường lãnh đạo công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ, gắn xây dựng, chỉnh đốn Đảng với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới công tác điều hành của chính quyền các cấp theo hướng cụ thể, thiết thực, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kết hợp với cải cách hành chính. Huy động cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao 15 mục tiêu chủ yếu mà NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đã đề ra.

Quốc Phương