Rước tượng Tam Tổ Trúc Lâm lên chùa Thượng – Tây Yên Tử

Ngày 14-2 (tức mùng 10 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ rước tượng Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng (Tây Yên Tử). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Bí thư Huyện ủy Nghiêm Xuân Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Giáp Văn Tâm, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo tăng ni, phật tử, người dân địa phương tham gia, chứng kiến lễ rước tượng.

Các đại biểu thực hiện ghi lễ phật trước khi rước tượng từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử.

Trước đó ngày 30-1, ba pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm được rước từ cơ sở sản xuất tại Ý Yên (Nam Định) về chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng). Ba pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm được an tọa tại Tòa Tam Bảo (Chính điện) chùa Vĩnh Nghiêm. Lễ cung nghinh, an tọa diễn ra theo đúng nghi thức Phật giáo.

Ba pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm

Toàn bộ ba pho tượng được đúc bằng đồng, bên ngoài dát vàng. Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong tư thế tọa sen cao 110 cm nặng hơn 250 kg; trên áo, tòa sen có khắc hoa văn núi non, rồng bay, rừng trúc…Tượng Pháp Loa và Huyền Quang tư thế đứng, mỗi pho nặng khoảng 130 kg.

Tượng Tam Tổ trúc Lâm được rước lên chùa Thượng Tây Yên Tử.

Thiền phái Trúc Lâm gắn với tên tuổi của các vị tổ có công khai sáng, xây dựng gồm: Tổ đệ nhất (Trần Nhân Tông), Tổ đệ nhị (Pháp Loa) và Tổ đệ tam (Huyền Quang). Vậy nên lịch sử gọi là Tam Tổ Trúc Lâm.

Đông đảo người dân, phật tử địa phương tham gia rước tượng

Các pho tượng được đặt trên xe trang trí hoa, suốt chặng đường đi có nhạc lưu thủy. Lễ rước và an tọa tượng diễn ra an toàn, trang trọng theo các nghi thức của Phật giáo. Ngay chiều nay, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức lễ hô thần, nhập tượng tại chùa Thượng. Sáng 15-2 diễn ra lễ khánh thành chùa Thượng; lễ cầu quốc thái dân an.

Di chuyển tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lên cáp treo.

Các pho tượng được đưa lên chùa Thượng bằng hệ thống cáp treo.

Xuân Thỏa- Vi Thúy

Thứ sáu, 29/03/2024