Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: Chú trọng tuyên truyền, giám sát dịch bệnh.

Hiện nay cả nước đã có 18 tỉnh bị dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, để phòng, chống bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn, ngoài việc kiểm tra chặt chẽ tại các điểm chốt ra vào huyện, công tác tuyên truyền, giám sát tình hình dịch bệnh được huyện chú trọng.

Bí thư Huyện uỷ Nghiêm Xuân Hưởng kiểm tra công tác phòng chống dịch Công ty TNHH MTV Hoà Phát

UBND huyện có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các biện pháp. Trong đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện, thú y các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng, đủ về bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Ông Bế Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hữu Sản cho biết: chúng tôi đã chỉ đạo các ngành phối hợp với trưởng các thôn tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi như: thực hiện tốt “5 không”; không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn. Cùng với đó, thực hiện phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo ngay cơ quan chức năng để xử lý.

Điểm chốt xã Hữu Sản giáp ranh tỉnh Lạng Sơn lực lượng kiểm tra, phun hoá chất các phương tiện vào huyện

Không chỉ ở Hữu Sản, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang phối hợp tích cực với các tổ chức, đoàn thể xã, trưởng thôn đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, lợn trên địa bàn ký cam kết tuân thủ quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật.

Hiện nay trên địa bàn huyện, Công ty TNHH một thành viên Hoà Phát; Công ty cổ phần Phát triển công nghệ nông thôn hiện có khoảng 3.700 con lợn lái, hơn 19.000 con lợn thịt. Công tác phòng chống dịch bệnh được hai đơn vị triển khai nghiêm ngặt 24/24 giờ.

Anh Phạm Trần Đức, Công ty TNHH một thành viên Hoà Phát cho biết “Công tác sát trùng, khử độc trang trại được tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Các phương tiện vận chuyển lợn và thức ăn đều được sát trùng 3 bước, vôi bột được rải xung quanh, công nhân lao động sát trùng hàng ngày và được cách ly”.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ phương tiện vận chuyển động vật ra vào huyện tại điểm chốt xã Long Sơn.

Huyện đã thành lập 1 tổ lưu động và 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại xã Long Sơn, Hữu Sản tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và giáp ranh hai huyện Lục Ngạn, Lục Nam. Tại các chốt đều bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, kiểm soát các phương tiện vận chuyển động vật ra vào địa bàn huyện. Cùng với đó huyện mua dự phòng 400 lít hoá chất, 4 tấn vôi bột, các địa phương đã chủ động xây dựng phương án phòng dịch.
Theo ông Vi Văn Chinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết, toàn huyện có gần 91 nghìn con lợn. Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, trung tâm tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp. Hiện trung tâm đang phối hợp với cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, giám sát đến từng xã, thôn, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ nhằm nắm chắc tình hình dịch bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, hiện trung tâm đang hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng, trang bị kiến thức phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho người dân và cán bộ thú y.

Anh Hoàng Văn Đính, xã Thanh Luận phun tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi.

Xác định thông tin tuyên truyền, giám sát dịch bệnh có vai trò quan trọng. Bí thư Huyện uỷ Nghiêm Xuân Hưởng nhấn mạnh Sơn Động là huyện có nguy cơ cao do địa bàn giáp ranh Quảng Ninh, Lạng Sơn đã công bố dịch. Do vậy yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các địa phương, nhất là các xã giáp ranh cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi với phương châm “4 tại chỗ” và “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như dự phòng đủ số lượng hoá chất, vôi bột để phục vụ công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa, thị trấn An Châu rắc vôi bột phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Bí thư Huyện uỷ chỉ đạo các điểm chốt của ngõ giao thông giáp các tỉnh, các huyện duy trì trực khép kín tuần tra, kiểm soát phương tiện, người lưu thông qua chốt có liên quan đến việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn. Tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả các phương tiện lưu thông vào huyện. Kiên quyết không để bất cứ một trường hợp nào vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn từ ngoài vào địa bàn nếu không có đủ điều kiện cho phép.

Xuân Thoả