Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Mô hình một cửa, một cử liên thông hướng tới sự hài lòng của người dân.

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Sau một thời gian nỗ lực triển khai mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” đồng bộ, đến nay, UBND thị trấn An Châu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã thay đổi căn bản phương pháp, lề lối làm việc. Đây là tiền đề để thị trấn xây dựng chính quyền điện tử, tạo bước đột phá trong quản lý và hướng tới sự hài lòng của người dân.

Cán bộ một cửa thị trấn An Châu hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” thị trấn An Châu xử lý công việc trên hệ thống phần mềm và được triển khai áp dụng ở nhiều lĩnh vực hộ tịch - chứng thực, địa chính, giáo dục, văn hóa thông tin, lao động, thương binh xã hội… Đây là những lĩnh vực mà nhân dân thường xuyên đến nộp hồ sơ và yêu cầu giải quyết. Hiệu quả đầu tiên từ mô hình này là giảm phiền hà cho nhân dân, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Nông Thanh Yên, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu cho biết "Tình trạng chậm trễ hồ sơ được khắc phục triệt để, duy nhất hồ sơ về đất đai, chế độ chính sách là có giấy hẹn vì phải thẩm định. Các bước giải quyết thủ tục hành chính tuân thủ chặt chẽ các bước của quy trình qua hệ thống phần mềm và chịu sự giám sát chặt chẽ bởi các đồng chí lãnh đạo UBND thị trấn".

Đây là đổi mới bước đầu thị trấn thực hiện mô hình một cửa của huyện về cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”. Năm 2016, UBND thị trấn đã được UBND huyện đầu tư xây dựng nhà văn hoá và bố trí một gian hành chính công với đầy đủ trang thiết bị cần thiết đủ điều kiện thực hiện mô hình một cửa liên thông. Hệ thống văn bản đã đạt chuẩn ISO-9001, các loại phí được niêm yết công khai, minh bạch.

Thời gian tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trong đó lãnh đạo thị trấn duy trì thường trực tại bộ phận “một cửa” để giải quyết kịp thời mọi công việc. Công việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được cải tiến đơn giản và nhanh gọn. Hồ sơ được cán bộ chuyên môn tiếp nhận, phân loại và giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng pháp luật, do đó công dân có thể lấy kết quả ngay trong ngày.

Riêng trong 6 tháng đầu  năm 2018 đã giải quyết 4.533 thủ tục, đạt 96%, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực Tư pháp 3.162 hồ sơ, Lao động Thương binh và Xã hội 1.327 hồ sơ, không có hồ sơ tồn, quá hạn.

Anh Nguyễn Văn Mừng, Khu 3, thị trấn An Châu đi chứng thực giấy tờ cá nhân, chỉ trong 10 phút đã xong. Anh Mừng cho biết "Một tháng nay anh đi làm rất nhiều thủ tục liên quan đến giấy tờ bản thân và gia đình, nhưng lần nào đến bộ phận “một cửa” của thị trấn cũng được lấy kết quả nhanh chóng và thuận tiện. Anh thấy cán bộ không chỉ làm đúng mà còn hòa nhã và nhiệt tình nên lần nào anh cũng bỏ lá phiếu hài lòng vào hòm thư góp ý của thị trấn đặt ở bộ phận “một cửa”.

UBND thị trấn An Châu xác định cán bộ là gốc của công việc nên đã bố trí, sắp xếp cán bộ đúng chuyên môn, đủ tiêu chuẩn và có khả năng dân vận tốt thực hiện ở bộ phận một cửa để hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, tạo được sự tin tưởng và gần gũi với nhân dân".

Anh Nguyễn Văn Quyết, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính cho biết "Trung bình một ngày, bộ phận “một cửa” tiếp nhận khoảng 100 hồ sơ các loại, 95% hồ sơ trả kết quả ngay nên cán bộ vừa phải đảm bảo về chuyên môn, cường độ làm việc nhanh và phải có khả năng nắm bắt thông tin phải nhậy để hạn chế tối đa sai sót và chậm trễ”.

Cùng với chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính được lãnh đạo thị trấn An Châu coi trọng và xác định là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước. Mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông” đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC. Với những kết quả bước đầu đã chứng minh rằng công tác cải cách hành chính ở thị trấn An Châu đã và đang góp phần xây dựng một nền hành chính công, hiện đại phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở thị trấn vùng cao.

Xuân Thoả


Thứ bảy, 23/03/2019

BẢN ĐỒ BẢN ĐỒ

Slider ảnh Slider ảnh

THÔNG TIN TRỢ GIÚP THÔNG TIN TRỢ GIÚP

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8,011
Tổng số trong ngày: 1,644
Tổng số trong tuần: 15,233
Tổng số trong tháng: 23,265
Tổng số trong năm: 60,078
Tổng số truy cập: 70,248