Lễ hội truyền thống Đền Vua Bà, Đền Đức Ông

Ngày 19-2, (15 tháng giêng) UBND xã An Lập, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Vua Bà - Đền Đức Ông để tưởng nhớ đến Ngọc Dung Công Chúa Liễu Hạnh và Quận công Vi Đức Thăng- người có công đánh giặc giữ nước.

Nhân dân địa phương dâng lễ vào đền Vua Bà, đền Đức Ông.

Đền thờ vua Bà là Ngọc Dung công chúa Liễu Hạnh, con gái thứ 6 của Vua Hùng Vương đời thứ 18. Bà tài sắc vẹn toàn lại có lòng yêu nước thương dân vô hạn. Đất nước đang buổi thanh bình thì giặc phương Bắc đem quân sang xâm lược. Ngọc Dung Công chúa tình nguyện xin vua cha đi đánh giặc, về nơi núi rừng hiểm yếu của thôn Bích Trĩ, tổng Tây Đoàn xưa, nay là An Lập (Sơn Động) lập phòng tuyến chống ngoại xâm.

Đền thờ tướng quân Vi Đức Thăng. Năm 1407 giặc Minh xâm lược ông theo vua Lê Lợi  khởi nghĩa Lam Sơn, sau nhiều trận đánh đuổi gặc Minh thắng lợi Ông đã trở thành một vị tướng tài. Năm 1427 Vi Đức Thăng được phong tước Quận Công dự hàng khai quốc công thần. Sau ngày hội khải hoàn của dân tộc Ông được cử lên miền đất giáp ải phía bắc làm quan chấn thủ tại thủ phủ An Châu. Tướng quân Vi Đức Thăng là 1 trong 18 vị tướng quân khai quốc công thần thời hậu lê thế kỷ XV. Hiện nay, đền chỉ còn phế tích với những di vật cổ còn sót lại gồm trụ đá, cột đền vẫn được bảo tồn, lưu giữ.

Năm 2004 đền Vua Bà, đền Đức Ông được cấp Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Vào tháng giêng hàng năm, nhân dân địa phương rước kiệu, trống hội, dâng lễ vật vào đền để tưởng công lao của Vua Bà, Đức Ông và mở cối khai việc làm ăn cho dân làng.

Xuân Thoả

Thứ sáu, 29/03/2024