Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Bồng Am

Mặc dù là một xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện, nhưng ngay khi có dự án làm đường giao thông, nhiều hộ dân  xã Bồng Am, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã không ngần ngại hiến hàng trăm mét vuông đất và nhiều tài sản trên đất, trị giá hàng trăm triệu đồng để mở rộng tuyến đường. Phong trào nhân dân "hiến đất làm đường" ngày càng lan rộng khắp thôn, bản, ai nấy đều mừng vui rạng rỡ, đóng góp một phần làm cho con đường đẹp hơn.

Gia đình chị Ngô Thị Phượng đang tích cực tháo dỡ các công trình để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

Xây dựng và phát triển giao thông nông thôn trong công tác xây dựng nông thôn mới được coi là một nhiệm vụ khó khăn, lâu dài và vất vả. Thế nhưng khi lòng dân thuận, Nhà nước và nhân dân cùng làm, thì “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Phong trào nhân dân “hiến đất làm đường” ở xã Bồng Am ngày càng lan rộng khắp thôn, bản.

Đến thăm gia đình chị Ngô Thị Phượng ở thôn Nam Bồng khi gia đình chị đang tất bật tháo dỡ nhà để xe, cổng, tường rào và hiến hơn 20 m2 đất thổ cư để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chị Phượng niềm nở tâm sự "Mỗi khi đi bán con lợn, con gà vất vả lắm. Đường dốc, sỏi đá lởm chởm. Mùa mưa thì bà con không đi được xe máy vì đường trơn, nắng thì bụi. Nay nhà nước làm đường cho dân chúng tôi vui lắm"

Cũng như gia đình chị Phượng, anh Đàm Văn Toàn cùng thôn cũng vậy. Mặc dù tuyết đường thi công vào khu vực chuồng trại chăn nuôi và diện tích sân, vườn của gia đình. Khi được xã tuyên truyền vận động, gia đình anh đã tự nguyện hiến 30m2 đất vườn, tháo dỡ 30m tường bao xây gạch.

Anh Toàn cho biết "Mỗi khi đưa con lên huyện học hoặc người nhà ốm đau phải đi cả tiếng đồng hồ mới đến bệnh viện, việc giao thương buôn bán cũng khó khăn, nay được nhà nước đổ bê tông kiên cố, rộng rãi thì dù thu hẹp diện tích đất ở hay phải xây lại tường rào gia đình cũng cảm thấy vui".

Không chỉ riêng gia đình chị Phượng, anh Toàn mà nhiều hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng đều tình nguyện hiến đất, tặng cây để mở rộng tuyến đường mà không đòi hỏi tiền đền bù. Đến nay đã có 42 hộ dân tự nguyện hiến trên 5 nghìn m2 đất, hàng trục km tường bao và nhiều công trình trên đất, trị giá trên 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã  Bồng Am cho biết "Để “khơi nguồn” hiến đất trong dân, UBND xã Bồng Am đã vào cuộc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về lợi ích xây dựng công trình giao thông liên xã, thực hiện phương châm “lấy nhân dân để vận động nhân dân”, người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong thôn sẽ là lực lượng nòng cốt tiên phong tuyên truyền để các hộ dân làm theo. Với cách làm đó, nhân dân trong xã đã đồng thuận hiến không đòi hỏi tiền đền bù, nhờ đó công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã cơ bản hoàn thành".

Theo thiết kế tuyến đường vào trung tâm xã Bồng Am được đầu tư xây dựng nối liền từ xã Tuấn Đạo, Bồng Am đi Long Sơn, Thanh Luận với tổng chiều dài 18,2km, với tổng mức đầu tư hơn 75 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng trên 59 tỷ đồng, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A, bề rộng nền đường 6m, mặt đường bê tông rộng 3,5m, kết cấu bê tông dày 22cm, mác 250, lớp móng cấp phối đá dăm loại II, dày 18cm. So với đường cũ thì đường mới rộng gấp 2-3 lần.

Từ sự đồng thuận của người dân phong trào hiến đất làm đường ở xã Bồng Am cho thấy bà con trong thôn ai nấy đều phấn khởi. Có đường mới sẽ giúp cho người dân đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế, mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu cho người dân. Đây cũng là tiền đề quan trọng để xã vững bước trên con đường xây dựng NTM.

Xuân Thỏa - Trần Chung

Thứ bảy, 20/04/2024