Làm giầu từ nuôi lợn rừng.

Nhận thấy nuôi lợn rừng đơn giản lại mang đến giá trị kinh tế cao, chị Lào Thị Toan (SN 1971), thôn Sầy, xã Tuấn Đạo (huyện Sơn Động) đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi. Từ một hộ nghèo, giờ đây chị đã sở hữu một trang trại lợn rừng vài trăm triệu đồng.

Trước đây cuộc sống gia đình chị Toan chủ yếu sản xuất nông nghiệp trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, cũng chỉ đủ ăn. Năm 2009 từ hai con lợn lái rừng được thuần hoá, chị Toan tìm hiểu trên mạng Internet nhận thấy nuôi lợn rừng dễ mà còn đem lại giá trị kinh tế cao. Nghĩ là làm, trên diện tích hơn 2 ha đất đồi trồng vải thiều, chị mạnh dạn đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng nuôi, xung quanh giăng lưới sắt.

Chị Lào Thị Toan và đàn lợn rừng xoá đói giảm nghèo.

Dựa theo đặc tính của lợn rừng là sống hoang dã, ít bệnh tật, chị Toan thiết kế chuồng chăn nuôi dưới tán cây vải thiều theo từng phân khu lợn lái, lợn con, lợn thương phẩm với nguồn thức ăn hoàn toàn từ rau cỏ tự nhiên.

Sau nhiều năm gây dựng, nhân đàn, hiện nay, trang trại chị Toan có 14 con lợn lái để cung cấp giống và hơn 100 con lợn thương phẩm, giá bán 140.000 – 150.000 đồng/kg/hơi, được các thương lái Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội thu mua. Dịp cuối năm 2018, chị xuất chuồng hơn 3,5 tấn lợn thịt cho thu nhập hơn 500 triệu đồng, chưa kể tiền bán lợn giống.

Chị Toan chia sẻ “ Với nguồn thu từ chăn nuôi, tôi có tiền nuôi con ăn học, xây được nhà trị giá gần 1 tỷ đồng”.

Cùng với đó, chị còn tặng lợn giống cho một số hộ nghèo trong xã, trong đó có hộ gia đình chị Lào Thị Mừng, Hoàng Thị Sinh. Nhờ đó, từ một hộ kinh tế khó khăn, các hộ này đã thoát nghèo.

Chia sẻ về mô hình của gia đình chị Toan, Ông Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tuấn Đạo cho hay “Mô hình nuôi lợn rừng của chị Toan là mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, cho thu nhập cao, nhiều hộ dân trong huyện, trong xã đến thăm, học hỏi kinh nghiệm đều được chị chia sẻ, hỗ trợ giống, kỹ thuật để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Với kết quả đó, nhiều năm liền gia đình chị Lào Thị Toan đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh, huyện khen thưởng. Năm 2017, chị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định, giúp đỡ tạo việc làm cho người lao động, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Thoả

Thứ sáu, 29/03/2024