Hữu Sản người dân giầu lên từ trồng rừng kinh tế

Những năm gần đây, người dân xã Hữu Sản, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có cuộc sống khấm khá, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn trở nên giàu có nhờ trồng rừng kinh tế.

Vừa gặp chúng tôi, ông Trịnh Ngọc Thuỷ, Phó chủ tịch UBND xã Hữu Sản hồ hởi cho biết: “Khi địa phương triển khai chủ trương phát triển kinh tế lâm nghiệp, người dân đồng lòng ủng hộ và quyết tâm thực hiện. Nhờ phát triển kinh tế rừng mà đời sống người dân được cải thiện như hôm nay, nhiều hộ gia đình đã xây được nhà, mua ô tô vài trăm triệu đồng rồi nuôi con ăn học đến nơi đến chốn".

Gia đình anh Vi Văn Tươi, thôn Sản 1 khai thác 2 ha rừng trồng.

Với lợi thế diện tích đất rừng tự nhiên rộng, người dân xã Hữu Sản bên cạnh bảo vệ rừng tự nhiên, đã tập trung phát triển rừng sản xuất để cải thiện kinh tế. Cầm trên tay 190 triệu đồng vừa bán hơn 2ha keo lấy gỗ nguyên liệu, anh Vi Văn Tươi, thôn Sản 1 phấn khởi cho biết: “Trước đây, mình không nghĩ làm giàu từ rừng, nên đi làm ăn tứ xứ. Vài năm gần đây nhờ trồng rừng mà gia đình mình đổi đời, có của ăn của để, mua được xe ô tô tải".

Câu chuyện đổi đời từ trồng rừng, không những đối với hộ gia đình anh Vi Văn Tươi, mà còn có nhiều hộ ở trong xã. Theo cán bộ xã, chúng tôi đến nhà anh Hoàng Văn Chính thôn Sản 2. Từ một hộ nghèo có đời sống kinh tế khó khăn ở xã, nay gia đình anh Chính có cuộc sống ổn định. Anh chia sẻ “Nhờ nguồn thu nhập từ 5 ha rừng trồng, cộng với nuôi ong lấy mật, gia đình vừa làm được ngôi nhà hai tầng, trị giá 800 triệu đồng”.

Xác định lâm nghiệp là hướng phát triển kinh tế chủ lực của địa phương, xã Hữu Sản đã tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của trồng rừng và hiệu quả kinh tế do rừng mang lại; đồng thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức tuyên truyền việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần nâng cao nhận thức cho các chủ rừng và mỗi người dân trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Hiện nay, xã Hữu Sản có 2.869 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 191 ha rừng tự nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt, diện tích còn lại là rừng sản xuất chủ yếu là trồng cây keo và thông. Cùng với đó, địa phương cũng thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để nhân dân quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài. Nhờ nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng rừng, xã Hữu Sản đã phủ xanh 100% đất trống, đồi trọc.

Nhờ trồng rừng, nhiều hộ dân xã Hữu Sản đã xây được nhà cửa kiên cố.

Ông Trịnh Ngọc Thuỷ, Phó chủ UBND xã cho biết thêm “Hiện nay, toàn xã, bình quân mỗi hộ sở hữu khoảng 5ha đến 10 ha rừng sản xuất, thậm chí có nhà 20 ha rừng trồng, nhờ đó toàn xã có 97% nhà dân được xây kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 40%, giảm 6,7% so với năm 2017”.

Hiện nay, 100% hộ dân xã Hữu Sản gắn bó với công việc trồng rừng, cùng với đó người dân đã biết tận dụng triệt để diện tích rừng để trồng xen canh cây dược liệu, nuôi ong lấy mật dưới tán rừng, dựa vào trồng rừng để thoát nghèo bền vững.

Xuân Thỏa

Thứ sáu, 29/03/2024