Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Ngày 21/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến chỉ đạo nhiệm vụ phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hội nghị. Dự điểm cầu huyện Sơn Động có đồng chí Nguyễn Việt Uớc, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã – thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Việt Ước phát biểu tại hội nghị. Ảnh Xuân Thoả

Tại hội nghị trực tuyến, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Ước đã báo cáo nhanh công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Sau khi có sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Sơn Động đã xây dựng phương án, thành lập Ban chỉ đạo, phân công cụ thể cho các thành viên. Huyện đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật ở các điểm cửa ngõ giao thông tiếp giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, các huyện Lục Ngạn, Lục Nam. Mỗi chốt kiểm dịch có 8 người, duy trì trực 24/24 giờ kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển lợn, sản phẩm động vật qua địa bàn và 1 tổ lưu động kiểm tra các điểm buôn bán, giết mổ và vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trên các trục đường giao thông. Cùng đó, huyện cấp 400 lít hoá chất, 4 tấn vôi bột cho các điểm chốt làm công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; các xã – thị trấn đã chủ động mua 16,8 tấn vôi bột, 283 lít hóa chất; huyện cũng chỉ đạo ngành chức năng hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chú trọng đến công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng; tổ chức ký cam kết đối với 1.094  hộ chăn nuôi lợn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức được sự nguy hiểm, cách nhận biết về dịch bệnh này.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nhận thức, sự chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của các cấp, ngành trong tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang với mục tiêu quyết tâm không để dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, các địa phương cần xác định nhiệm vụ hàng đầu cần thực hiện làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ngành, địa phương và nhân dân về công tác Phòng dịch tả lợn Châu Phi; đặc biệt đối với các chủ hộ chăn nuôi; hộ buôn bán kinh doanh các sản phẩm từ lợn cần nâng cao trách nhiệm, ký cam kết thực hiện nghiêm túc. Tập trung tăng cường giám sát, kiểm tra dịch bệnh tại cơ sở; thực hiện đúng qui trình tại các chốt kiểm dịch đảm bảo hoạt động nghiêm túc, hiệu quả tại các điểm chốt; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, không dấu dịch, kịp thời phát hiện khi có lợn ốm, có biểu hiện của các loại bệnh dịch; quan tâm bố trí kinh phí kịp thời; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngành chức năng trong phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Vi Thuý

Thứ sáu, 19/04/2024