Chung tay xây dựng nông thông mới trên địa bàn xã Tuấn Đạo - Huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang

Căn cứ Quyết định số 221 /QĐ-UBND, ngày 09 tháng 12 năm 2012 của  UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới Tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010 - 2020. Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang là một trong ba đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh được giao nhiệm vụ giúp đỡ xã Tuấn Đạo- huyện Sơn Động chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hiện tại ở xã Tuấn Đạo đã có một số mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao nhưng chưa được nhân ra diện rộng. Một số người dân địa

phương biết làm kinh tế để vươn lên thoát nghèo, tuy nhiên việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất còn gặp rất nhiều khó khăn.

Được sự

chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, trong một năm thực hiện công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Tuấn đạo, Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang đã đóng góp được những kết quả đáng kể.

TS. Nguyễn Quang Hà (Hiệu trưởng) cùng đoàn công tác làm việc tại UBND xã Tuấn Đạo

Cùng với các hoạt động tư vấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Đảng ủy, Ban  giám hiệu, công đoàn trường đã phát động phong trào quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ - bà Hoàng Thị Thoa thôn Sầy, quyên góp quỹ ủng hộ vì người nghèo. Các hoạt động của sinh viên tình nguyện tại địa phương giúp đỡ  được 190 công lao động và nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng khác.

TS. Nguyễn Quang Hà thăm và tặng quà cho gia đình liệt sỹ Bà: Hoàng Thị Thoa – Xã Tuấn Đạo

Đặc  biệt hơn trong năm 2013, nhà trường có 11 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, nhưng đã có 07 đề tài được triển khai tại xã Tuấn Đạo, đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa và được UBND Huyện Sơn Động cũng như Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tuấn Đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Các đề tài tập trung nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng và phát triển

các mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt tại địa phương. Những giải pháp kinh tế tối ưu, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đã được các giảng viên nhà trường hướng dẫn và chuyển giao đến các bà con nông dân trên địa bàn xã một cách có hiệu quả.

TS. Nguyễn Tuấn Điệp (Trưởng Phòng Khoa học & HTQT) cùng các cán bộ khoa học kiểm tra cây Khoai tây tại cánh đồng Mẫu – Xã Tuấn Đạo

Ông Nguyễn Văn Chí - Trưởng thôn Đồng Ram đã được tiếp thu các kỹ thuật ươm cây Lâm nghiệp, cây ăn quả do các giảng viên Khoa Lâm nghiệp và Khoa Trồng  trọt hướng dẫn, hiện nay đã triển khai được một vườn ươm với số lượng hơn 30 vạn cây giống.

Anh Hoàng Văn Doánh - Thôn Đào Tuấn là một gia đình sử dụng có mô hình máy ấp

trứng có công suất 8 nghìn quả, đồng thời có cả đàn gà mẹ 200 con đã được các giảng viên khoa Chăn nuôi Thú y hướng dẫn các kỹ thuật ấp trứng và chăm sóc, đạt tỷ lệ sống và ấp nở cao nhất, là một địa điểm cung cấp giống gia cầm có uy tín của xã.

Đoàn công tác thăm vườn ươm cây Lâm nghiệp của Ông: Nguyễn Văn Chí – Xã Tuấn Đạo

Nhân dịp tết Giáp Ngọ, ngày 27 tháng 01 năm 2014, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã đến thăm và chúc tết UBND cũng như bà  con xã Tuấn Đạo. 10 xuất quà được trao cho các gia đình có công và các hộ nghèo tại xã, món quà tuy nhỏ nhưng ấm đượm tình người dịp tết đến xuân về. Ban lãnh đạo nhà trường đã động viên, khích lệ các cán bộ cũng như bà con xã Tuấn Đạo, tích cực xây dựng và phát triển  địa phương, để đảm bảo hoàn  thiện các tiêu chí và sớm được công nhận là xã điển hình của huyện Sơn Động trong việc xây dựng nông thôn mới.

Th.S Nguyễn Đức Dương (Phó hiệu trưởng) tặng quà cho UBND xã Tuấn Đạo

Xây dựng nông  thôn mới đối với xã Tuấn Đạo luôn là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên được Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm và chỉ đạo. Trong năm 2014, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh và tiềm năng sẵn có của mình, mang đến sức trẻ và những tiến bộ khoa học mới đến với bà con Tuấn Đạo, chung tay xây dựng vùng quê  ngày  một đổi mới.

Theo: http://bafu.edu.vn/