Chủ tịch UBND huyện nêu cao vai trò người đứng đầu trong thi hành công vụ.

Ngày 19-3, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quí I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019. Đồng chí Nguyễn Quang Ngạn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí Hoàng Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Nguyễn Việt Ước, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Phòng ban chuyên môn.

Quang cảnh kỳ họp UBND huyện

Trong quí I, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần quyết tâm thực hiện nhiệm vụ ngay từ ngày đầu năm; tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Huyện uỷ, Nghị quyết HĐND huyện.

Kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm đều tăng khá so với cùng kỳ 2018. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì ổn định. Thu ngân sách ước đạt 347,38 tỷ đồng, đạt 44,5% dự toán. Tiến độ sản xuất vụ chiêm Xuân, trồng rừng đảm bảo  tiến độ theo kế hoạch; đặc biệt phối hợp với tỉnh tổ chức thành công khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hoá du lịch năm 2019.

Đồng chí Hoàng Văn Phương, Chánh Văn phòng UBND huyện báo cáo kết quả KT-XH quý I

UBND huyện đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật tại xã Long Sơn, Hữu Sản, Cẩm Đàn, Tuấn Mậu và thành lập một tổ lưu động. Tại các chốt đều bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, kiểm soát các phương tiện vận chuyển động vật ra vào địa bàn. Huyện cấp 400 lít hoá chất, 4 tấn vôi bột cho các điểm chốt làm công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; các địa phương đã chủ động lên kế hoạch, xây dựng phương án phòng dịch, đẩy mạnh công tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người chăn nuôi. Cùng với đó, huyện tổ chức lấy ý kiến cử tri về chủ chương sáp nhập các đơn vị chính xã, thôn. Đa số cử tri nhất trí việc sáp nhập với tỷ lệ cao. Đây là một trong những nội dung quan trọng để huyện tiến hành các bước điều chỉnh địa giới hành chính theo Đề án sắp xếp tổng thể đơn vị hành chính cấp xã đến năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Thị Sơn, Trưởng Phòng Nội vụ báo cáo công tác sáp nhập các đơn vị hành chính.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận cho ý kiến các nội dung quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng; tháo gỡ khó khăn về công tác quản lý đất đai, giải pháp nâng cao chất lượng dự án công trình xây dựng, dôi dư cán bộ sau sáp nhập; đơn thư khiếu lại, tố cáo…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Ngạn yêu cầu thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, trong đó nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, tổ chức đấu giá đất để tăng nguồn thu; chấn chỉnh tình trạng tranh chấp đất lâm nghiệp; chủ động tham mưu quy hoạch đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, phấn đấu đến tháng 7 hoàn thành dồn điền đổi thửa xã Tuấn Đạo, An Lập, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đường tỉnh 293 đoạn thị trấn Thanh Sơn đi Thanh Luận.

Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện chấn chỉnh ngay việc lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn nhất là khu vực Đài tưởng niệm, hành lang Trung tâm Y tế huyện và khu vực chợ An Châu. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện điều tra, xác minh việc người dân phản ánh tình trạng xe chở rác (huyện Lục Ngạn) đổ trộm vào huyện.

Cùng với đó, các ngành, địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, không được chủ quan, lơ là, nhất là các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh giáp ranh đã công bố dịch….Chủ tịch UBND huyện nhất trí phương án đặt tên các đơn vị hành chính sau sáp nhập như: An Châu- thị trấn An Châu (Thị trấn An Châu); Tuấn Mậu- thị trấn Thanh Sơn (Thị trấn Tây Yên Tử); Thạch Sơn- Phúc Thắng (xã Chí Minh); Vĩnh Khương- An Lập (xã Vĩnh An); Chiên Sơn- Quế Sơn ( xã Đại Sơn); Bồng Am- Tuấn Đạo ( xã Tuấn Đạo).

Xuân Thoả

Thứ sáu, 29/03/2024