Năm 2019 các cấp công đoàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người lao động.

Ngày 10-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có các đồng chí Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; Nguyễn Thị Thu Hương, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong năm qua, các cấp công đoàn đã bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, LĐLĐ tỉnh, tập trung triển khai nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên ngày càng hướng tới thực chất, từng bước nâng cao đời sống người lao động. Hiện nay, toàn huyện có 119 công đoàn cơ sở với hơn 3 nghìn đoàn viên. LĐLĐ huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng tổ chức công đoàn trong sạch vững mạnh; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động.

Trong năm đã hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tỷ lệ công đoàn cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh chiếm 96%; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá chiếm 91,7%.

Năm 2019, là năm thứ tư thực Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và cũng là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh, huyện. LĐLĐ huyện tiếp tục cụ hể hóa các mục tiêu sát với tình hình thực tế và nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Chú trọng công tác chăm lo lợi ích đoàn viên; trong đó, tăng cường rà soát, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về lao động, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng NLĐ. Phấn đấu thành lập 1 công đoàn cơ sở; kết nạp 85 đoàn viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động; quan tâm công tác nữ công và tài chính công đoàn.

Đồng chí Giáp Văn Tâm, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của công đoàn huyện trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi và khó khăn, năm 2019 là năm nước rút thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV. Vì vậy, các cấp công đoàn tiếp tục bám sát nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện, đề ra những chương trình hành động cụ thể, phù hợp. Nắm chắc tình hình DN, nguyện vọng NLĐ để kịp thời ngăn chặn những vấn đề phức tạp nảy sinh; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là nâng số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể, với những điều khoản có lợi về tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ ngơi; duy trì hiệu quả đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Đặc biệt, giám sát chặt việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động, kịp thời phát hiện sai phạm để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên. Chăm lo đời sống NLĐ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2018.

Nhân dịp này, 60 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được LĐLĐ tỉnh, huyện khen thưởng.

Xuân Thoả